Mận chấm với muối ớt, muối tôm hoặc làm mận lắc thì dễ ăn hơn. Nhiều nơi còn chế biến thành siro mận, mứt mận, rượu mận cũng rất ngon và để dành dùng dần dần được.
Theo bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Bệnh viện quận 11, trong y học cổ truyền, trái mận gọi là lý tử, lý thực, gia khánh tử. Có vị chua ngọt, tính bình với công dụng thanh can điều nhiệt, sinh tân lợi thủy. Thường được dùng để trị các chứng bệnh như: nóng trong xương (hư lao cốt chưng), âm hư nội nhiệt, môi khô họng khát, tiểu tiện bất lợi, thủy thũng, đái tháo đường (tiêu khát). Do đó, vào mùa nóng ăn mận cũng rất thích hợp để giải nhiệt.
Trường Kỹ thuật và Khoa học Đại học Jacobs Bremen, Đức phân tích, trái mận có 41 hợp chất hữu cơ, trong đó hai hợp chất chính là axit chlorogenic và proanthocyanidin.
Axit chlorogenic có rất nhiều tác dụng: Là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp, thúc đẩy xương khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư kết tràng và trực tràng, chống lão hóa, kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm.
Proanthocyanidin được biết đến là chất chống oxy hóa, làm giảm huyết áp và tăng sự trao đổi chất béo, giảm sự phát triển của xơ vữa động mạch chủ. Hợp chất này cũng giúp ổn định collagen và elastin protein trong cơ thể, giúp cho làn da được khỏe mạnh và đàn hồi. Cả hai loại protein này đều là các thành phần cấu thành mạch máu và các sợi cơ. Một nghiên cứu của Pháp cho thấy proanthocyanidin giúp giảm các triệu chứng suy giảm tĩnh mạch mạn tính. Ngoài ra không thấy có tác dụng phụ nào được ghi nhận liên quan đến hợp chất này, thậm chí ở liều lượng cao.
Lưu ý khi ăn mận: Ăn mận còn xanh do có chất chua nên dễ ê răng, không hợp cho những người đau dạ dày (Y học cổ truyền cho rằng người tỳ vị hư yếu không nên dùng).
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.