Hà Nội đang bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể lên đến trên 30 độ C. Trong khi đó, tại khu vực miền Nam cũng đang trong những ngày nắng gắt. Theo thống kê, trong thời gian gần đây, số trẻ mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện có xu hướng tăng, do thời tiết nắng nóng, vi trùng phát triển nhiều khiến trẻ em dễ ăn phải thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung (BV Nhiệt Đới TƯ) cho hay: "Rất nhiều người có thói quen khi nấu ăn xong thường để thức ăn ở nhiệt độ phòng, không bảo quản nên vi trùng dễ xâm nhập và gây nên các bệnh tiêu hóa, đặc biệt vào mùa nóng. Thông thường, nhiệt độ khi vào hè thường khá cao, từ 30 - 39 độ C, thức ăn nếu để lâu trong nhiệt độ này thường sẽ làm vi trùng phát triển nhanh chóng".
Cụ thể, thức ăn sau khi được chế biến nếu để khoảng 30 phút sẽ trở về nhiệt độ phòng, nhiều người cho rằng để thức ăn ở nhiệt độ thường trong khoảng 3 - 4 tiếng sẽ không sao. Nhưng thực tế, khi để thức ăn trong khoảng nhiệt độ từ 33 - 38 độ C, cứ 20 phút, số vi trùng sẽ sinh trưởng tăng gấp đôi và sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân. Với lượng vi khuẩn lớn như vậy có trong thức ăn, nếu con người ăn phải sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm
Vậy nên, các món ăn được nấu xong thì nên ăn ngay và cố gắng không để thức ăn trong nhiệt độ thường quá 2 tiếng.
Bác sĩ Dung cũng cho biết, nhiều người có thói quen đun lại thức ăn nhiều lần và cho rằng trước khi ăn chỉ việc đun nóng lại thì sẽ không sao. Tuy nhiên việc đun nóng thức ăn nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng có trong thực phẩm, chưa kể nếu thực phẩm chưa được đun sôi thì sẽ không thể tiêu diệt hết được vi khuẩn, vẫn có nguy cơ gây ngộ độc cho người ăn.
Ngoài ra, một số người cũng có thói quen cất thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho rằng sẽ rất an toàn. Tuy nhiên, ngăn mát của tủ lạnh luôn giữ ở mức là trên 5 độ C, ở nhiệt độ này, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi, do đó cần hạn chế việc bảo quản thức ăn trong thời gian dài dù đã cất vào tủ lạnh, đối với thực phẩm đã qua chế biến thì nên dùng sớm, tránh để lâu trong ngăn mát.
"Nên nhớ hãy để thức ăn nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh để thức ăn đang nóng vào tủ lạnh luôn vì có thể khiến thực phẩm bị biến chất, ngưng động hơi nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng" - bác sĩ Dung chia sẻ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một trẻ viêm cơ tim tối cấp, sốc tim rối loạn nhịp tim nhờ kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)
VTV.vn - Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) vừa kịp thời xử trí cho một trường hợp trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết.
VTV.vn - Bệnh nhân 57 tuổi, đi xe máy tự ngã, nhập viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím mắt trái, vết thương phức tạp vùng môi trên...
VTV.vn - Bệnh nhân 28 tuổi, bị biến chứng nghiêm trọng do tự chữa trị bỏng không đúng cách bằng cao sim - một loại cao tự chế thường được sử dụng trong dân gian.
VTV.vn - Sau một ngày làm việc ở nghĩa trang trở về, ông N.T.T., (60 tuổi, Tuyên Quang - làm nghề quản trang) thấy trên ngực xuất hiện một nốt đỏ như một nốt mụn thông thường.
VTV.vn - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp nam thanh niên (24 tuổi, Hà Nội) bị gãy xương cánh tay phải do tham gia trò chơi vật tay với bạn.
VTV.vn - Trong 2 ngày liên tiếp, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh tiếp nhận 2 trường hợp bị đèn sân khấu trong đám cưới chiếu vào và mắt mờ đột ngột.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP Hồ Chí Minh tiếp nhận liên tiếp 2 trường hợp đột quỵ khi thức giấc trong cùng một buổi sáng.
VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân 76 tuổi, vỡ phình động mạch chủ bụng.
VTV.vn - Ovisure Gold – giải pháp dinh dưỡng lý tưởng cho người xương khớp: giảm đau nhức, cải thiện thoái hóa, cung cấp dưỡng chất nâng cao sức khỏe bền vững.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 2/2025.
VTV.vn - Chiều ngày 15/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 67 tuổi, trong tình trạng hôn mê sâu.
VTV.vn - TS. BS Nguyễn Thu Hương là bác sĩ hàng đầu trong ngành nhãn khoa, và được mệnh danh là "Bàn tay vàng" trong lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ, thể thủy tinh, dịch kính.
VTV.vn - Hội chứng bong vảy da do tụ cầu, trước đây là gọi là bệnh Ritter, một bệnh lý nhiễm trùng da cấp tính gây nên bởi độc tố của vi khuẩn tụ cầu vàng.
VTV.vn - Tìm đến thẩm mỹ để làm đẹp vòng 1 sau khi sinh con, bệnh nhân nữ 19 tuổi đã gặp phải biến chứng vì tiêm chất làm đầy.