Dưa, cà ngoài hàng thường được muối trong lọ nhựa, thùng nhựa, thậm chí thùng xốp rất độc hại. Trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta hay dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc. Đặc biệt, nếu tận dụng các thùng sơn để muối dưa, cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Các chất độc này sẽ ngấm vào dưa cà và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu dùng lâu dài có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư...
Ngoài ra, khi làm dưa cà với số lượng lớn, người bán không rửa kỹ nên còn tồn dư nhiều thuốc sâu, hóa chất độc hại. Người muối dưa cà dùng để bán cũng thường dùng một hộp chất Sunfua dioxit (SO2) để tẩy trắng, giúp dưa cà ngon, không váng. Điều đáng nói, đó là chất tẩy đường thường được dùng trong công nghiệp chứ không phải dùng trong thực phẩm. Tự muối dưa cà để ăn là an toàn nhất, tuy nhiên bạn cũng cần biết khi nào cần bỏ dưa cà muối đi. Khi dưa cà đã bị nổi váng hoặc mốc đen, chúng có thể gây ngộ độc.
Theo chuyên gia ẩm thực Trần Duy Khánh: Dưa cà thường được trồng thâm canh gối vụ, nên lượng sâu bệnh rất nhiều. Bà con nông dân thường phun lượng thuốc trừ sâu mạnh đặc biệt với cà. Khi dưa cà được bán ra thị trường, lượng thuốc trừ sâu chưa kịp tan đi sẽ ngấm vào trong thực phẩm. Khi người tiêu dùng mua về nhà, việc sơ chế là vô cùng quan trọng. Đối với cà, cần phải ngâm rất lâu để tiết bớt chất độc trong cuống cà và làm phôi bớt lượng thuốc trừ sâu còn đọng lại. Với dưa, người dùng cần ngâm và phơi héo. Sau đó, khi nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, ta bắt đầu đưa vào muối.
Cũng theo anh Khánh, đối với hành, củ, kiệu, dưa muối, cà muối, khi mới bị mốc, nổi váng trắng, người dùng có thể hớt bỏ váng, rửa sạch bằng nước ấm để ăn. Trong trường hợp dưa cà nổi váng vàng, nấm đen, tức là đã xuất hiên loại vi nấm độc hại (thông thường là nấm aspergillus). Theo nguyên cứu của các nhà khoa học, vi nấm này có thể sản sinh ra loại độc tố có tên Aflatoxin gây bệnh ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.
Việc ăn dưa cà mới sớm quá (dưa sổi) cũng không tốt. Khi đó, dưa cà vẫn còn cay, hăng và chưa chua. Nguyên nhân là do khi mới lên men, dưa cà có thể phát sinh vi khuẩn gây hại. Dưa sổi chưa có đủ tính axit để diệt loại vi khuẩn này. Đồng thời khi mới muối, cải, hành, cà thường có sự biến đổi nitrat tồn dư trong rau củ do được bón phân ure hoặc do hút từ đất có nitrat cao thành nitrit. Nitrit gây hại cho cơ thể và chúng đặc biệt có nhiều trong dưa khi trong ba ngày đầu. Những ngày sau, khi dưa chín vàng, lượng nitrit sẽ giảm xuống.
Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống hiện là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị béo phì, đặc biệt ở các nước châu Á.
VTV.vn - Một thuyền viên trẻ quốc tịch Myanmar bị nhồi máu cơ tim cấp đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh can thiệp đặt stent cấp cứu thành công.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở sau khi tiêm thuốc tê để tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ chui.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho bệnh nhi 8 tuổi, suy thận mạn giai đoạn cuối trên nền bệnh Von Willebrand gây rối loạn đông máu, kèm theo suy tim.
VTV.vn - Với sứ mệnh nâng cao tầm vóc trẻ em Việt và công thức dinh dưỡng tiên tiến, sữa non HIUP đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh.
VTV.vn - Bệnh nhân nữ 38 tuổi, vừa được Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phẫu thuật bóc tách thành công khối u xơ tử cung xoắn kích thước 11x12cm cùng hơn 10 khối u xơ nhỏ khác.
VTV.vn - Việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị glôcôm do tra corticoid kéo dài.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành (Đồng Nai) vừa kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nặng.
VTV.vn - Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng vừa xử trí thành công trường hợp bé trai mắc dị vật gây thủng vách ngăn mũi được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Châu Thành.
VTV.vn - Trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 13 ca, trong đó 3 ca bị rắn lục cắn, 10 ca là do các loại rắn khác.
VTV.vn - Liên quan đến ca tử vong sau khi cắt bao quy đầu ngày 16/9, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã có thông tin báo chí về quá trình tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân.
VTV.vn - Đồng Nai vừa được nhận 113.000 liều vaccine sởi - rubella, đây là nguồn vaccine do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ.
VTV.vn - Ngày 19/9, thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến hết ngày 17/9, chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella của TP Hồ Chí Minh đã đạt tổng số 76.993 mũi.
VTV.vn - Ngày 19/9, Bộ Y tế phát đi công điện số 1757/CĐ- BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão số 4.