Dấm táo có phải thần dược?

Song Anh, icon
04:14 ngày 01/06/2024

VTV.vn - Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Arizona chia sẻ những gì các nhà khoa học biết về giấm táo và một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ nếu bạn dùng thử.

Gần đây, trên TikTok và YouTube có rất nhiều clip hướng dẫn việc sử dụng giấm táo như một phương thuốc để chữa bách bệnh. Tiến sĩ Johnston, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Arizona cho biết, một số tuyên bố về tác dụng của giấm táo với sức khỏe là có cơ sở khoa học, nhưng nhiều nội dung vẫn chưa được nghiên cứu. Dưới đây là những gì các nhà khoa học biết về giấm táo và một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ nếu bạn dùng thử.

Dấm táo có phải thần dược? - Ảnh 1.

Giấm táo được tạo ra thông qua quá trình lên men quả táo, trong đó nấm men và vi khuẩn chuyển hóa carbohydrate thành rượu, sau đó thành axit axetic, khiến giấm có vị và mùi hăng. Giấm làm từ táo và các loại trái cây khác cũng chứa các hợp chất gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những đặc tính này rất có lợi cho sức khỏe con người.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Tiến sĩ Johnston và các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, uống 1-2 thìa rượu táo hoặc các loại giấm khác pha với nước ngay trước bữa ăn có nhiều carbohydrate sẽ khiến lượng đường trong máu ít tăng đột biến hơn so với bữa ăn không có giấm. Giấm có thể làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và can thiệp vào một số enzyme phân hủy carbohydrate thành đường đơn, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

Dấm táo có phải thần dược? - Ảnh 3.

Giấm táo có giúp giảm cân?

Khi theo dõi trên 155 người trưởng thành ở Nhật Bản, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người uống 2 thìa giấm táo pha nước mỗi ngày trong 3 tháng sẽ giảm được khoảng 2kg. Và một thử nghiệm năm 2024 với 120 người từ 12 đến 25 tuổi ở Lebanon, cho thấy, uống một thìa giấm táo với nước mỗi sáng trong 3 tháng sẽ giảm trung bình 6kg.

Nhưng sau khi ngừng dùng giấm táo cho thấy, trung bình, người sử dụng tăng cân trở lại trong vòng một tháng. Do thiếu dữ liệu chắc chắn và khung thời gian nghiên cứu ngắn, Beth Czerwony, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland, nói rằng, cô không khuyến nghị bệnh nhân của mình sử dụng giấm táo để giảm cân.

Sức khỏe đường ruột

Tamara Duker Freuman, một chuyên gia dinh dưỡng ở New York chuyên về các bệnh tiêu hóa, cho biết nhiều bệnh nhân nói rằng uống giấm táo trước hoặc sau bữa ăn giúp họ giảm triệu chứng trào ngược axit. Tuy nhiên, cô lưu ý: "Hàng trăm bệnh nhân khác bị chứng trào ngược đã nói rằng giấm khiến các triệu chứng của họ trở nên trầm trọng hơn".

Tiến sĩ Nitin K. Ahuja, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Penn Medicine cho biết, các nghiên cứu được thực hiện trên đĩa petri cho thấy giấm táo có thể tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định, có khả năng tạo ra những thay đổi về hệ vi sinh vật đường ruột, có thể làm giảm đầy hơi. Nhưng điều này chưa được nghiên cứu ở người.

Dấm táo có phải thần dược? - Ảnh 4.

Giúp cải thiện tình trạng da?

Bôi giấm táo pha loãng lên da từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh chàm tại nhà. Năm 2019, Tiến sĩ Lydia Lưu, Bác sĩ da liễu tại Trường Y Đại học Virginia, đã yêu cầu 22 người tham gia một thử nghiệm lâm sàng. 16 người tham gia đã báo cáo các triệu chứng như bỏng nhẹ hoặc ngứa, chủ yếu ở cánh tay được điều trị bằng giấm; một người bị ngứa dữ dội, bỏng rát và có vết loét nhỏ; và một người khác bị phát ban. Tiến sĩ Lưu kết luận, giấm táo không hữu ích lắm đối với bệnh chàm, thậm chí có thể làm cho các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Trên TikTok có rất nhiều video gợi ý phương pháp điều trị mụn trứng cá, vết thâm hoặc loại bỏ mụn thịt dư thừa trên da. Nhưng Tiến sĩ Lưu cho biết, chưa có nghiên cứu nào về những công dụng này và giấm táo có thể gây bỏng hóa chất và để lại sẹo trên da.

Điều bạn nên làm

Nếu bạn muốn sử dụng giấm để kiểm soát lượng đường trong máu, Tiến sĩ Johnston khuyên nên pha loãng một hoặc hai thìa giấm bất kỳ vào nước và uống, nhưng không vượt quá hai đến bốn thìa mỗi ngày. Ngay cả khi pha loãng, giấm có thể làm mòn men răng, vì vậy cô khuyên nên uống bằng ống hút.

Còn Tiến sĩ Ahuja thì cho biết, nếu uống giấm táo không pha loãng, bạn có nguy cơ bị ăn mòn niêm mạc thực quản.

Tiến sĩ Damman gợi ý một cách tiếp cận an toàn hơn và ngon hơn là sử dụng giấm táo trong nấu ăn. Trộn với dầu giấm hoặc cơm sushi, kết hợp với dầu ô liu để chấm cho bánh mì, hoặc kết hợp thành đồ uống có ga.

Sử dụng giấm táo, ngay cả khi pha loãng, có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch và thuốc lợi tiểu. Giấm táo cũng có thể làm giảm lượng kali trong máu, đây có thể là một vấn đề đối với những người vốn đã có nồng độ kali thấp. Vì vậy, bạn hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử dùng giấm táo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục