Chữa đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy từ riềng

Linh Chi, icon
08:30 ngày 08/02/2019

VTV.vn - Củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben…

Hình minh họa.

Cây riềng là loại cây nhỏ, thân rễ mọc bò ngang, dài. Cụm hoa mặt trong màu trắng, mép hơi mỏng, kèm hai lá bắc hình mo, một màu xanh, một màu trắng. Lá không cuống, có bẹ, hình mác dài.

Trong y học cổ truyền, riềng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy do lạnh. Liều dùng: 6 - 12g/ngày

Rượu chữa tiêu chảy và xoa bóp những chỗ đau:

Riềng 100g, quế nhục 20g, gừng khô 100g, rượu trắng 400 -  1000ml. Tất cả tán nhỏ ngâm trong rượu 3 tuần.

Dùng dần trong những trường hợp sau:

- Khi đau bụng đầy chướng mỗi lần uống một ly nhỏ.

- Đau nhức tẩm rượu vào bông đắp vào nơi đau và xoa bóp nhẹ nhàng. Trẻ em dùng xoa xung quanh rốn.

Nếu cho trẻ uống thì đun sôi cho bốc bớt hơi rượu và pha thêm nước đường, liều lượng tùy theo tuổi cho uống 1/3 - 1/2 liều người lớn.

Chữa đau bụng nôn mửa:

Riềng 6g,  đại táo 3 quả.

Sắc với 200ml nước, còn 100ml chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu không có đại táo thay bằng gạo rang vàng 12g và mấy khẩu mía.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục