Cảnh báo một trường hợp nhiễm liên cầu lợn tiên lượng xấu

Linh Chi, icon
06:30 ngày 01/10/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam với chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.

Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ bệnh viện, trước khi nhập viện, bệnh nhân có đi thịt lợn hộ cho người quen, sau đó về nhà xuất hiện sốt cao liên tục, rét run.

Tại bệnh viện, khi tiếp nhận, bệnh nhân tiếp tục sốt cao, nổi vân tím toàn thân, có vết xước ở chân phải, trụy mạch và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, cấy máu thấy có dấu hiệu suy thận, rối loạn đông máu, nhiễm trùng nặng, toan chuyển hóa nặng và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm liên cầu lợn.

Các bác sĩ đã dùng kháng sinh, lọc máu điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng sốc, suy đa tạng không cải thiện, bệnh tiến triển ngày càng nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn (liên cầu lợn) là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm, gây ra bởi liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis). Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi hoặc có qua khỏi cũng để lại những di chứng nặng nề.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, để phòng chống bệnh liên cầu lợn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khuyến cáo: Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Một điểm cần lưu ý là sau khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau do bệnh không để lại miễn dịch lâu dài trong cơ thể người, vì vậy cần duy trì thường xuyên thói quen ăn chín, uống sôi trong mọi thời điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục