Ba loại protein thay thế thịt đang được dùng phổ biến hiện nay ở châu Á là đậu phụ, mì căn (seitan) và tương nén (tempeh).
Đậu phụ là loại đạm protein thay thế thịt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sản phẩm này được làm từ đậu nành, thông qua quá trình nấu chín, xay, lọc và làm đông. Một phần đậu phụ khoảng 85 gram chứa 120 calo, 6 gram chất béo, 12 gram protein cùng các khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali. Các miếng đậu phụ thường được trộn trong canxi để giữ độ tươi, đồng thời làm tăng hàm lượng khoáng chất để giúp xương chắc khỏe.
Đậu phụ là nguyên liệu chế biến nhiều món chay phong phú. (Ành: Weibo)
Ưu thế của đậu phụ là có thể ở dạng mềm khi nấu canh, làm bánh hoặc có thể giòn hơn khi chiên. Đậu phụ có vị nhạt, bùi nên có thể chế biến thành món mặn hoặc ngọt. Tính linh hoạt này cho phép đậu phụ làm nguyên liệu cho món mặn là súp, rang, chiên, nướng hoặc xay nhuyễn thành món ngọt sinh tố, bánh pudding và đồ ăn đông lạnh.
Mì căn gần giống với thịt nhất, không làm từ đậu nành mà từ bột mì đã rửa nước nhiều lần. Sau khi rửa nước, tinh bột tan hết và chỉ còn lại gluten lúa mì. Mì căn có kết cấu mịn, dai, hương vị giống thịt. Nếu bạn là người thích ăn thịt nhưng phải hạn chế vì nhiều lý do thì bạn có thể chọn mì căn để thay thế. Mì căn có chứa nhiều protein và natri. Tuy nhiên, những người không dung nạp gluten thì không nên sử dụng mì căn.
Mì căn có thể chế biến thay thế thịt trong các món xào sả ớt, xào chua ngọt, chiên rán,...
Tempeh là thực phẩm nổi tiếng làm từ đậu nành của Indonesia có kết cấu cứng và dễ vỡ vụn. Hạt đậu nành được lên men và nén lại nên có kết cấu đặc. Hiện nay nhiều nơi kết hợp tempeh với các loại ngũ cốc như lúa mạch, hạt vừng, hạt lanh... Một phần tempeh khoảng 85 gram chứa 160 calo, 9 gram chất béo, 15 gram protein và vitamin B, khoáng chất sắt, canxi, kali, magie. Tempeh nhiều chất xơ và protein hơn đậu phụ vì chứa toàn bộ hạt đậu. Protein đậu nành trong tempeh dễ tiêu hoá nhờ quá trình lên men. Nguyên liệu này hơi bùi, chua khi ăn sống. Lúc nấu chín, vị chua của tempeh sẽ không còn.
Tempeh có thể chiên, trộn salad, ăn kèm bánh mì hoặc dùng cho các món hầm. (Ảnh: Weibo)
Tempeh thường được chế biến thành từng lát mỏng và chiên, tạo ra lớp vỏ giòn bên ngoài và bên trong mềm, có thể dùng trong món xào, nướng hoặc nghiền nát để thêm vào súp, món hầm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Sau một mối tình tan vỡ, bạn cần tìm cách để vượt qua chiếc bóng đen trong tâm trí để hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.
VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Long Thành (Đồng Nai), trên địa bàn huyện vừa ghi nhận ổ dịch dại trên chó.
IVF Bảo Sơn mang đến cơ hội vàng cho 100 cặp vợ chồng với ưu đãi miễn phí thủ thuật IVF trị giá 54 triệu đồng. Đừng bỏ lỡ cơ hội hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ.
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Làm sao bạn có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy lượng đường tiêu thụ đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Các chuyên gia có những khuyến cáo cụ thể cho tình trạng này.
VTV.vn - Thời điểm giao mùa khiến những người bị viêm mũi dị ứng trở nên nhạy cảm hơn.
VTV.vn - Hội thảo Khoa học về vai trò của Vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em vừa được tổ chức.
VTV.vn - Bác sĩ Eric Berg, chuyên gia về tim mạch, tại Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã chia sẻ một số triệu chứng có thể xuất hiện trong những ngày trước khi đột quỵ.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.