Australia biến bã súp lơ và bông cải xanh thành thảo dược

Nguyễn Mai, icon
08:16 ngày 14/09/2019

VTV.vn - Người nông dân Australia đang hy vọng không lâu nữa họ sẽ có thể sản xuất ra các viên thuốc bổ từ bã của bông cải xanh và súp lơ.

Bông cải xanh và súp lơ là những loại thực vật giàu chất dinh dưỡng

Nhu cầu về các chất bột và các loại thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra một thị trường mới cho các loại rau quả, giúp giải quyết vấn đề chất thải nông nghiệp.

Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Australia (CSIRO) bắt đầu nghiên cứu với bông cải xanh vì đây là loại rau bổ dưỡng nhất, rất giàu protein, nhất là cải xanh khô có đến 30% là chất đạm. Tuy nhiên phải mất đến 18 tháng, các nhà khoa học mới phát triển được một loại bột có chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng tương tự như bông cải xanh tươi.

Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng đã dùng loại bột này để sản xuất thử một số đồ ăn nhẹ như bánh và snack cải bông và thực phẩm bổ sung tăng cường thêm omega 3. Người đứng đầu dự án, ông Luz Sanguansri xác nhận: CSIRO đang làm việc với một số công ty thực phẩm và hy vọng sẽ có những sản phẩm này trong các siêu thị trong vòng một năm.

Về thực phẩm bổ sung, các công ty dược phẩm địa phương ở Australia như Swisse hiện đang nhập khẩu nhiều nguyên liệu, trong đó có quả nho. Ông Justin Howden thuộc công ty Swisse cho biết: Trái cây và rau quả trồng tại Australia rất có khả năng thay thế một số mặt hàng nhập khẩu và công ty của ông sẽ đi tiên phong trong việc tạo các dược phẩm mới từ rau quả.

Có thể thấy một ngành công nghiệp mới đang được hình thành cho người nông dân trồng rau ở Australia, góp phần giải quyết được tình trạng bỏ phí rau quả như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục