10 thực phẩm giúp hạ đường huyết dễ dàng

Bối Lạc (theo Sohu), icon
06:00 ngày 27/11/2024

VTV.vn - Việc điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Các thực phẩm giúp hạ đường huyết. Ảnh: Weibo

Trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Một số gợi ý về thực phẩm có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết trong máu: 

1. Sắn dây: có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, sinh dịch cơ thể, giải khát, có tác dụng hạ đường huyết thông qua thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose. 

2. Lá dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, mát gan, hạ đường huyết. Pha trà từ lá dâu tằm khô và uống mỗi ngày 2-3 cốc để các chất alkaloid và flavonoid giúp hạ đường huyết đáng kể, điều chỉnh bài tiết insulin.

3. Râu ngô có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, hạ đường huyết. Râu ngô rửa sạch, sắc thành nước uống, ngày 1-2 lần.

4. Hoàng kỳ vị thuốc bổ khí tốt, có tác dụng bồi bổ bề mặt, lợi tiểu, giảm sưng tấy, hạ đường huyết. Các polysaccharides và flavonoid trong hoàng kỳ có thể tăng cường độ nhạy insulin và thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose.

10 thực phẩm giúp hạ đường huyết dễ dàng - Ảnh 1.

Lá dâu tằm có nhiều công dụng với sức khỏe. Ảnh: Weibo)

5. Kỷ tử là dược liệu có tác dụng bổ gan thận, cải thiện thị lực, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết. Kỷ tử pha nước sôi thành trà uống mỗi ngày 10-15 gr. 

6. Củ khoai là loại thực phẩm có nguồn gốc tương tự như thuốc và thực phẩm, có tác dụng bổ tỳ thận, nhuận phổi, giảm ho, hạ đường huyết. Nguyên liệu này có thể hầm thành súp, hoặc hấp để dùng với lượng vừa phải mỗi ngày. 

7. Đậu trắng hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng. Đậu trắng có thể nấu chín, ăn trực tiếp hoặc có thể hầm thành canh, cháo. Ngoài ra, đậu trắng còn được nghiền thành bột và thêm vào bột mì để làm mì ống. Cần phải ngâm kỹ đậu trắng nhiều giờ trước khi nấu để giảm thời gian quá lâu. Tránh ăn đậu sống hoặc nấu chưa chín để không bị khó tiêu.

10 thực phẩm giúp hạ đường huyết dễ dàng - Ảnh 2.

Đậu trắng có thể thay thế tinh bột trong bữa ăn giúp no bụng mà không quá nhiều đường. Ảnh: Weibo

8. Kiều mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu dinh dưỡng, mùi vị độc đáo, có tác dụng bổ tỳ, tạo cảm giác ngon miệng, hạ đường huyết và mỡ. Các flavonoid và chất xơ trong kiều mạch có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose và làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

9. Mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, sáng mắt, giải độc. Mướp đắng có thể xào, hầm hoặc ăn sống nhưng bạn cần chú ý ăn vừa phải.

10. Trà xanh là thức uống giàu polyphenol và catechin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, hạ đường huyết. Chỉ cần uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày. Lưu ý không nên uống khi bụng đói để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống là một trong những phương pháp quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Tuỳ theo thể trạng và tình hình bệnh của mỗi người để điều chỉnh cho phù hợp dưới sự hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ.
5 công dụng hữu ích của bột quế 5 công dụng hữu ích của bột quế

VTV.vn - Bột quế có thể sử dụng một cách linh hoạt để duy trì và cải thiện sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục