Bạn có thể đã nghe nói rằng uống nhiều nước là việc cần thiết để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và rạng rỡ. Lý do chính là các tế bào da có chứa một tỷ lệ nước cao và cần nó để hoạt động giống như mọi tế bào khác trong cơ thể của chúng ta.
Trong khi nước là một trong những yếu tố cần thiết, một số loại đồ uống khác sau đây cũng rất có lợi cho da.
1. Nước dừa
So với các loại nước uống thể thao, nước dừa là một lựa chọn lành mạnh hơn cả vì nó có vị ngọt tự nhiên và không chứa chất tạo ngọt nhân tạo.
Nước dừa cũng là một nguồn cung kali mà hầu hết mọi người đều hơi thiếu do không ăn đủ lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, yếu tố khẳng định nước dừa rất có lợi cho da là do nó có chứa một lượng cao các chất chống oxy hóa có khả năng chống các gốc tự do được cho là nguyên nhân của sự lão hóa sớm.
Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng trong nước dừa có ích trong y học hiện đang được nghiên cứu như phytohormones - các hormone thực vật.
Đặc biệt, một trong những phytohormones chứa trong nước dừa, được gọi là trans-zeatin, đã được chứng minh trong một đề tài khoa học năm 2005 có tác dụng chống lão hóa và duy trì tuổi thanh xuân.
2. Trà xanh
Do cà phê có hiệu ứng khử nước nên tốt nhất bạn cần hạn chế loại đồ uống này và thay thế bằng trà xanh.
Trà xanh không có tác dụng khử nước trong cơ thể đồng thời chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenols có đặc tính chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một trong những hợp chất này, được gọi là EGCG, có thể hỗ trợ chữa một số bệnh về da như vẩy nến, trứng cá đỏ, vết thương và thậm chí cả nếp nhăn.
Bên cạnh đó, polyphenol cũng có tác dụng ngăn ngừa những tác động xấu của ánh nắng mặt trời đối với làn da.
Mặc dù trà xanh là một trong số ít các loại trà có đủ các bằng chứng về tác dụng trong y học nhưng một số loại trà khác cũng được khuyến nghị trong việc cải thiện làn da như trà đen, trà bồ công anh và trà cây tầm ma.
3. Nước trái cây ép lạnh
Nước trái cây ép lạnh là một cách dễ dàng giúp bạn tăng cường tiêu thụ các chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả.
Điều làm cho nước trái cây ép lạnh có ích hơn so với nước ép trái cây thông thường là nếu không bị đun nóng và trải qua quá trình chế biến lâu, các thành phần và nhiều chất dinh dưỡng vẫn còn lại trong thức uống như các loại vitamin, khoáng chất và enzyme.
Giá trị dinh dưỡng phụ thuộc vào các thành phần được lựa chọn, nhưng hầu hết các loại rau và trái cây có chứa vitamin hữu ích như vitamin C (giúp tăng sự hình thành collagen) và chất chống oxy hóa cùng nhiều chất dinh dưỡng phong phú khác rất có lợi cho các tế bào da.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.