Nằm trên Quốc lộ 60, lò bánh dừa tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có quy mô khá khiêm tốn. Tuy nhiên, có thể nói đây là lò bánh duy nhất ở địa phương có bánh dừa xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Chị Lê Thị Hồng Vân (thị trấn Châu Thành, Châu Thành, Bến Tre) là con dâu út trong nhà được bố chồng truyền nghề và giao lại lò bánh. Khách mua lẻ không quá nhiều, nhưng nhờ bán buôn nên mỗi ngày chị cũng bán được 500 - 1.000 bánh.
Bánh lá dừa là một trong những đặc sản của xứ dừa Bến Tre.
Chị Vân cho biết, bánh xuất khẩu cũng chỉ nhân chuối, đậu xanh hoặc đậu đường dừa nếp gói vào trong lá. Tuy nhiên, áp lực thời gian làm bánh lại rất lớn, có khi 15.000 bánh phải gói trong hai ngày.
Gần Tết lượng bánh dừa tiêu thụ không nhiều nên lò bánh của chị Vân có thêm bánh tét để bù lại. Nghề làm bánh lá dừa có lúc thăng lúc trầm nhưng nay đã thành một trong những nghề gia truyền tại xứ dừa Bến Tre.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!