Trung Quốc, đất nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn đứng đầu thế giới, thịt lợn là một trong những mặt hàng chính trong thị trường thực phẩm của người dân, cơ quan chức năng nước này cũng đã sử dụng những công cụ riêng để cứu người nuôi.
Các cơ quan chức năng Trung Quốc thường sử dụng công cụ để điều chỉnh nhịp nhàng thị trường tiêu thụ thịt heo. Từ khi dịch heo tai xanh cách đây chục năm, chính quyền Bắc Kinh đã quyết định dự trữ thịt heo như dự trữ dầu mỏ, ngoại tệ, hay lúa gạo. Và thịt heo là mặt hàng thiết yếu quan trọng để thực hiện các chương trình bình ổn giá khi cần. Nhờ vậy, với sức tiêu thụ của thị trường gần 1 tỷ 400 triệu dân, người nuôi heo rất ít rơi vào tình trạng lỗ nặng vì giá xuống quá thấp.
Điều kiện tái đàn khó khăn do siết chặt những quy định về chăn nuôi, giá cả thức ăn tăng cao nên nguồn cung thịt heo luôn thiếu hụt, Trung Quốc thường nhập khẩu heo từ Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ và các nước láng giềng. Chính vì vậy, giá thịt heo tại các chợ dễ biến động bởi nhu cầu trong nước thường cao hơn khả năng sản xuất.
Các cơ quan chức năng luôn theo dõi sát sao để ngay lập tức xả nguồn dự trữ ra thị trường để hạ nhiệt khi giá thịt heo tăng từ 30 - 50%. Cách đây gần một năm, Trung Quốc cũng từng có động thái bán ra trên 3.000 tấn thịt đông lạnh dự trữ khi giá tăng 50% trong vòng một năm.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!