Vẫn là chiếc bánh chưng truyền thống mỗi dịp Tết về, nhưng thay vì hàng chục nhân công, một cơ sở chỉ cần vài người. Toàn bộ quy trình đã được thay bằng máy móc. Với dây chuyền sản xuất bánh chưng bằng máy từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến công đoạn gói, cơ sở này có thể sản xuất ra 600 chiếc bánh mỗi ngày, gấp 10 lần so với cách làm truyền thống.
Các hệ thống siêu thị như: Saigon Co.op, Big C dự báo, trong dịp Tết này nhu cầu mua sắm sẽ tăng khoảng 60% nên đã tăng mức lưu trữ hàng cho từng nhóm hàng. Tuy nhiên, để tránh tồn kho và kích cầu tiêu dùng, nhiều chính sách giảm giá đã được áp dụng sớm, đặc biệt là các mặt hàng như: bánh kẹo, thực phẩm tươi sống.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện đã có gần 80 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, tổng số vốn chuẩn bị cho nguồn hàng hơn 19.000 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với năm 2018, bảo đảm nguồn hàng Tết cung cấp, do đó sẽ không có tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá trong dịp Tết Nguyên đán.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!