Thực phẩm biến đổi gen là loại thực phẩm thu được từ các cây trồng hay vật nuôi đã bị tác động làm thay đổi một hay nhiều bộ gen của chúng. Nhiều quốc gia hiện cấm sử dụng loại thực phẩm này. Từ giữa năm 2014, Việt Nam đã cho phép trồng và nhập khẩu thực phẩm có yếu tố biến đổi gen trong giới hạn và phải dán nhãn phân biệt. Thế nhưng, không nhiều người tiêu dùng biết và ý thức được về loại thực phẩm này.
Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2015 đến nay, Việt Nam đã nhập gần 1,2 triệu tấn đậu nành, gần 2 triệu tấn bắp, tăng xấp xỉ 50% so với năm 2014. Nguồn nhập chủ yếu từ các nước trồng bắp và đậu nành biến đổi gen như: Mỹ, Brazil.
Luật An toàn thực phẩm quy định, thực phẩm có yếu tố biến đổi gen trên 5% phải dán nhãn (chữ GMO) trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, cả thực phẩm nhập khẩu và thực phẩm trong nước hầu như chưa được dán nhãn này. Theo các chuyên gia, thực tế này đòi hỏi việc kiểm soát thực phẩm biến đổi gen trở nên bức thiết hơn.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.