Công ty Brasseries Cantillon, trụ sở tại Brussels, mỗi năm sản xuất tới 400.000 chai bia mang hương vị trái cây Kriek Lambic nổi tiếng. Thế nhưng, kể từ đầu tháng tới nay, hoạt động kinh doanh của hãng đang "dậm chân tại chỗ" bởi nước Bỉ đang trải qua một mùa thu ấm hơn nhiều so với những năm trước đây.
Ông Van Roy, chủ hãng bia Brasseries Cantillon, nói: “Vào thời điểm này hàng năm, chúng tôi đang làm mẻ bia mới. Thế nhưng năm nay, nhiệt độ ấm dần, chúng tôi phải hủy bỏ mọi thứ”.
Theo cách làm bia truyền thống, các mẻ bia phải được lên men tự nhiên trong điều kiện thời tiết mát mẻ, lý tưởng nhất là từ - 3 đến 8 độ C. Thế nhưng, hiện nay, nước Bỉ hiện đang trải qua những đêm tháng 11 ấm nhất trong lịch sử với nhiệt độ từ 15 – 16 độ C.
Ông Van Roy cho biết thêm: “Ông nội và bố tôi thường bắt đầu làm bia vào giữa tháng 10 cho tới đầu tháng 5. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khí hậu ấm dần lên khiến chúng tôi phải bắt đầu làm từ cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4”.
Nhà sản xuất bia này cho biết, nếu nhiệt độ không xuống thấp đến mức cần thiết, giải pháp cuối cùng sẽ là ủ lạnh nhân tạo, tuy nhiên, bia sẽ không ngon và đậm đà như sản xuất ở nhiệt độ tự nhiên.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.