Tại một số vùng nuôi tôm thẻ chân trắng của ĐBSCL, hiện độ mặn trong nước dao động từ 7 - 9 phần ngàn, có nơi giảm xuống còn 2 - 3 phần ngàn. Dù thiếu độ mặn, thế nhưng người nuôi tôm không thể dùng muối bổ sung mà phải sử dụng nhiều khoáng chất để cải tạo nguồn nước. Không những chi phí tăng, bà con còn phải mòn mỏi chờ đợi vào độ mặn của từng con nước trong ao tôm.
Thay vì cho tôm ăn, thời điểm này ông Chu (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) còn phải loay hoay xử lý từng ao nước với mong muốn sớm đủ độ mặn để thả tôm trở lại.
Đây là thách thức lớn đối với người nuôi tôm ĐBSCL, bởi lâu nay đầu tư thủy lợi cho lĩnh vực này rất hạn chế. Trong khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nỗi lo và thiệt hại mà người nuôi tôm đang gánh chịu chỉ mới bắt đầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!