Theo ghi nhận mới nhất tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nơi sản xuất thanh long nổi tiếng ở ĐBSCL, mỗi kg thanh long giảm chỉ còn 1.000 đồng, giảm hơn 15 lần so với cách đây 1 tháng. Giá thấp, không bán được, bà con đành đổ bỏ.
Đó là mức giá thu mua đối với các sản phẩm thanh long thông thường. Đối với thanh long chất lượng cao, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm có giá bán từ 2.000 - 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mặt hàng này có số lượng không nhiều và với mức giá như vậy, nhà vườn vẫn thua lỗ.
Thnah long bị đổ bỏ vì giá thấp vẫn không có người mua.
Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do vài tuần gần đây các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngưng thu mua. Vì thanh long chủ yếu xuất khẩu đi thị trường này nên việc đột ngột ngưng thu mua đã khiến ách tắc đầu ra, dẫn đến doanh nghiệp dừng thu mua sản phẩm trong dân.
Một lý do khác là do năm nay diện tích trồng thanh long ở một số địa phương khu vực phía Nam tăng so với cùng kỳ, cùng với thời tiết thuận lợi, nông dân trúng mùa dẫn đến sản lượng thanh long nhiều, cung vượt cầu.
Từ thực tế này cho thấy, việc quy hoạch lại sản xuất và định hướng, thông tin thị trường cần được các bộ, ngành liên quan và đặc biệt là chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn để tránh tình trạng trúng mùa, rớt giá như hiện nay.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!