Hiện có hơn 1.000 hộ trồng cacao ở tỉnh Bến Tre được liên kết bao tiêu đầu ra với diện tích 1.100ha. Trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp thu mua cacao, trong đó, một công ty có năng lực chế biến lên đến 2.000 tấn ca cao khô mỗi năm. Tuy nhiên, địa phương chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu nguyên liệu.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, diện tích cacao ở các quốc gia Tây Phi - nơi cung cấp nguồn nguyên liệu lớn nhất thế giới - đang sụt giảm mạnh. Điều này khiến mỗi năm thế giới thiếu khoảng 150.000 - 200.000 tấn cacao nguyên liệu chế biến chocolate. Thị trường cần nguyên liệu trong khi chất lượng cacao tại ĐBSCL được đánh giá rất cao, con đường vươn ra thị trường thế giới là rất rộng mở nếu cây trồng này được quan tâm đầu tư đúng mức.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!