Mỳ ăn liền thoát “luồng đỏ” khi vào EU: Doanh nghiệp "thở phào"

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 15/06/2024 08:21 GMT+7

VTV.vn - Mỳ ăn liền của Việt Nam đã được gỡ khỏi danh sách bị kiểm tra tại biên giới EU. Việc này giúp các doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí.

Từ ngày 2/7, các mặt hàng mỳ, bún, miến phở dạng khô (gọi tắt là mỳ ăn liền) xuất khẩu từ Việt Nam sẽ hoàn toàn được gỡ bỏ khỏi diện kiểm soát tại cửa khẩu châu Âu, sau hơn 2 năm sản phẩm này bị Ủy ban châu Âu yêu cầu kiểm tra gắt gao và phải có chứng thư đảm bảo an toàn thực phẩm từ cơ quan có thẩm quyền. Đây là ghi nhận của phía châu Âu đối với khả năng và nỗ lực kiểm soát vệ sinh an toàn trong ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu tiến tới chinh phục thị trường tiềm năng với hơn 450 triệu dân số này.

Sau hơn 1 năm kiểm tra gắt gao và không phát hiện chất ethylene oxide trong các lô hàng nhập khẩu, Ủy ban châu Âu đã quyết định gỡ bỏ mỳ ăn liền Việt Nam ra khỏi danh sách phải kiểm soát an toàn thực phẩm tại cửa khẩu. Việc này giúp các doanh nghiệp sản xuất tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí.

Bà Trịnh Ngọc Phương - Giám đốc kinh doanh công ty Cổ phần VIFON chia sẻ: "Chúng tôi sẽ không phải tốn chi phí để phân tích chỉ tiêu ethylene oxide để gửi kết quả cho cơ quan chức năng trước khi xuất hàng, cũng không phải tốn chi phí để xin giấy chứng nhận sức khỏe về thành phần sản phẩm theo yêu cầu của đối tác châu Âu".

"Trước đây, khi sản phẩm mỳ ăn liền của chúng tôi nhập khẩu vào EU phải chịu tần suất giám sát tại hải quan là 20% thì thời gian lấy mẫu phân tích, đánh giá, ra kết quả đạt và phê duyệt thông quan có thể lên tới hơn 2 tuần. Giờ không phải đợi hải quan nên chi phí lưu kho cho lô hàng tại cảng EU cũng sẽ được giảm đáng kể", ông Kaneda Hiroki - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết.

Mỳ ăn liền thoát “luồng đỏ” khi vào EU: Doanh nghiệp thở phào - Ảnh 1.

Thị trường châu Âu mở “rộng cửa” cho mỳ ăn liền Việt Nam.

Thị trường Châu Âu đã mở rộng cánh cửa, nhưng để cánh cửa ấy không đóng lại, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần tiếp tục nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của châu Âu.

"Các doanh nghiệp cố gắng tiếp tục đảm bảo thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm bởi nếu không thực hiện đúng rất có thể phía bạn sẽ đưa trở lại phụ lục 2 và thậm chí tần suất kiểm tra tại cửa khẩu có thể lên tới 50%", ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương khuyến cáo.

Ông Trần Ngọc Quân - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết: "Hiện tại dư lượng ethylene oxide của liên minh châu Âu được quy định ở ngưỡng 0,01%. Chúng tôi khuyến nghị doanh nghiệp vẫn kiểm tra sản phẩm tại các phòng lab có tiêu chuẩn".

Theo số liệu của Bộ Công Thương, mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu khoảng 30.000 tấn mỳ ăn liền ra nước ngoài. Ghi nhận của Ủy ban châu Âu với sản phẩm mỳ ăn liền được kỳ vọng sẽ là bước đầu tiên để nhiều hơn nữa các loại nông sản Việt thâm nhập thị trường EU.

Mỳ ăn liền Việt Nam đón tin vui Mỳ ăn liền Việt Nam đón tin vui

VTV.vn - Ngày 12/6, Ủy ban Châu Âu đã công bố thông tin đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm vì đã đáp ứng các quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước