Chiều 26/11, hội thảo chuyên đề "Ứng dụng khoa học - công nghệ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn" do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đã nêu nhiều kết quả cho thấy khoa học đang hiện hữu trong từng sản phẩm nông sản Việt.
Như cây thanh long, nhờ nghiên cứu cải tạo giống cho năng suất cao trung bình 40-50 tấn/ha, tăng 74,5% so với giống cũ, đã làm lợi cho sản xuất khoảng 13.000 tỷ đồng/năm. Các giống lúa tiêu biểu cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh OM5451, OM4900... cũng làm lợi hàng chục nghìn tỉ đồng/năm. Theo các chuyên gia, nông nghiệp đang đóng góp 15% trong GDP.
Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, các Bộ cần phối hợp thực hiện chính sách ưu đãi, thu hút nhân tài trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp, nhất là với nông nghiệp công nghệ cao thuộc các lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam có ưu thế để khai thác nhiều hơn đóng góp của khoa học với nền kinh tế nông nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!