Giá gạo tại các nhà hàng ở Nhật Bản đã tăng từ 30 - 40% so với năm ngoái. Biến động trên thị trường gạo tại Nhật Bản được cho là ngày càng trầm trọng hơn do nhu cầu từ du khách đến Nhật Bản ngày càng tăng mạnh.
Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, doanh nghiệp mua khoảng 40% lượng gạo trên thị trường. Phần còn lại bán cho các hộ gia đình thông qua kênh bán lẻ. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhu cầu mua gạo của các doanh nghiệp hiện cao hơn bình thường, do nhu cầu từ du khách đến Nhật Bản tăng mạnh. Mối ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp là đảm bảo nguồn cung ổn định giữa các biến động của thị trường gạo do sản lượng vụ mùa năm nay bị ảnh hưởng bởi nắng nóng kéo dài. Do vậy, nhiều công ty dịch vụ thực phẩm lớn với nguồn tài chính mạnh đã bắt đầu ký kết các hợp đồng cung ứng trung và dài hạn với nông dân bằng cách trả giá cao để đảm bảo nguồn gạo, bất kể biến động thị trường ra sao.
Theo ông Oscar Tjakra, nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank, lượng gạo khách du lịch tiêu thụ đã tăng từ 19.000 tấn trong giai đoạn từ tháng 7/2022-6/2023, lên 51.000 tấn trong giai đoạn từ tháng 7/2023 -6/2024.
Ông Tjakra lưu ý mặc dù lượng gạo tiêu thụ của khách du lịch tăng hơn gấp đôi, nhưng vẫn tương đối nhỏ so với mức tiêu thụ gạo nội địa hàng năm của Nhật Bản với hơn 7 triệu tấn.
Ông Tjakra cho biết, sản lượng gạo tại Nhật Bản sụt giảm do nông dân trồng lúa lớn tuổi nghỉ hưu và ngày càng ít người trẻ chọn nghề này. Chuỗi nắng nóng và hạn hán trong nửa cuối năm ngoái cũng làm giảm sản lượng thu hoạch.
Ông Joseph Glauber, chuyên viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế cho rằng chính sách về lúa gạo của Nhật Bản vẫn là yếu tố chính góp phần làm giảm nguồn cung ứng gạo.
Nhật Bản áp mức thuế 778% đối với gạo nhập khẩu nhằm bảo vệ nông dân trồng lúa trong nước. Dù Nhật Bản cam kết nhập khẩu tối thiểu khoảng 682.000 tấn gạo mỗi năm theo thỏa thuận với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), lượng gạo này phần lớn không đến tay người tiêu dùng Nhật Bản mà chủ yếu được sử dụng trong chế biến và làm thức ăn cho gia súc.
Xuất khẩu gạo từ Nhật Bản cũng đã tăng gấp sáu lần từ năm 2014 đến năm 2022 lên gần 30.000 tấn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!