Từ tháng Giêng Âm lịch, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang bắt đầu nhộn nhịp. Một lượng lớn du khách và người hành hương đổ về điểm du lịch văn hóa tâm linh Châu Đốc, kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa gia tăng, nhất là đường thốt nốt.
Khoảng một tuần nay, tại chợ trung tâm thành phố Châu Đốc cũng như các điểm bán tại khu di tích miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, giá đường đã tăng 40.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, mức tăng giá này là bình thường bởi đây là mặt hàng được khách tham quan chọn mua phổ biến nhất. Tuy giá bán đường thốt nốt tăng cao, mức lợi nhuận của bà con tiểu tương chỉ tăng thêm khoảng 50% vì các cơ sở sản xuất cũng đồng loạt tăng giá bán.
Đường thốt nốt được bán chủ yếu ở hai dạng: đường thô đựng lọ 1kg và đường thẻ tròn. Người mua có thể sử dụng đường thốt nốt trong việc nấu nướng trong gia đình, làm quà biếu cho người thân rất tiện lợi. Thời vụ khai thác và nấu đường thốt nốt là từ đầu mùa khô, kéo dài từ 6 -7 tháng, cao điểm nhất là vào dịp lễ hội Vía Bà. Giá bán đường vào dịp này thường tăng cao, năm nay giá tăng hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017.
Quanh khu di tích miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, có hàng trăm điểm bán hàng hóa đặc sản này. Vào dịp cao điểm lễ hội Vía Bà, có cơ sở tiêu thụ hơn 300kg đường thốt nốt/ngày. Đây cũng là mùa ăn nên làm ra của các hộ chuyên sản xuất đường thốt nốt truyền thống của vùng Bảy Núi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!