Quản lý chuỗi hơn 200 quán cà phê, khoảng 1 tháng nay, chị Lê Thị Thu Thủy phải đau đầu tính toán vì doanh thu, nơi ít giảm khoảng 30%, còn tại ở những địa điểm du lịch thậm chí giảm 60%. Giải pháp trước mắt là "thắt lưng buộc bụng", giảm chi phí gián tiếp xuống mức thấp nhất để cầm cự. Chẳng hạn, khách thay vì gọi đồ uống tại bàn, giờ phải tự đặt tại quầy, số nhân viên giảm được 2 người/ca.
Với nhà hàng của chị Đặng Thị Hồng Ngọc, quan trọng nhất lúc này là đàm phán để chủ nhà giảm giá thuê cửa hàng, bởi với giá thuê 3.000 USD/tháng như hiện nay, chi phí đã chiếm đến hơn 35% doanh thu của nhà hàng. Tuy nhiên, "thắt lưng buộc bụng", thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự... cũng chỉ có giới hạn nhất định, đặc biệt với các chuỗi theo mô hình nhượng quyền.
Các chuyên gia cho rằng, để tồn tại cần có sách lược bài bản và quản trị khủng hoảng. Đây cũng là kinh nghiệm và có thể xem là giai đoạn giúp các doanh nghiệp F&B tái cơ cấu, xây dựng lại các quy trình hiệu quả hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!