Doanh nghiệp F&B "thắt lưng buộc bụng" thời COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/03/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - "Cơn địa chấn" là cách nhiều người nói về tác động của COVID-19 đối với lĩnh vực F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) khi doanh thu sụt giảm từ 20-70%.

Quản lý chuỗi hơn 200 quán cà phê, khoảng 1 tháng nay, chị Lê Thị Thu Thủy phải đau đầu tính toán vì doanh thu, nơi ít giảm khoảng 30%, còn tại ở những địa điểm du lịch thậm chí giảm 60%. Giải pháp trước mắt là "thắt lưng buộc bụng", giảm chi phí gián tiếp xuống mức thấp nhất để cầm cự. Chẳng hạn, khách thay vì gọi đồ uống tại bàn, giờ phải tự đặt tại quầy, số nhân viên giảm được 2 người/ca.

Với nhà hàng của chị Đặng Thị Hồng Ngọc, quan trọng nhất lúc này là đàm phán để chủ nhà giảm giá thuê cửa hàng, bởi với giá thuê 3.000 USD/tháng như hiện nay, chi phí đã chiếm đến hơn 35% doanh thu của nhà hàng. Tuy nhiên, "thắt lưng buộc bụng", thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự... cũng chỉ có giới hạn nhất định, đặc biệt với các chuỗi theo mô hình nhượng quyền.

Các chuyên gia cho rằng, để tồn tại cần có sách lược bài bản và quản trị khủng hoảng. Đây cũng là kinh nghiệm và có thể xem là giai đoạn giúp các doanh nghiệp F&B tái cơ cấu, xây dựng lại các quy trình hiệu quả hơn.

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

VTV.vn - Gia hạn nợ, giảm lãi suất cho vay, thực hiện nhiều gói tín dụng ưu đãi... là những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước