Quả vải tươi của Việt Nam có nguy cơ không xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là thông tin từ Bộ Công Thương gửi Sở Công Thương hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, vùng trọng điểm trồng vải thiều của cả nước.
Cụ thể, trong Công hàm ngày 20/4, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản thông báo không thể cử chuyên gia bảo vệ thực vật sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh COVID-19. Do đó, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản đứng trước nguy cơ không thể triển khai trong vụ vải năm 2020.
Hiện cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản đều đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc này. Trong khi đó, vụ vải thiều sớm 2 tuần nữa mới bắt đầu và còn 1,5 tháng mới tới vụ thu hoạch vải chính vụ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!