Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017, nhóm Kỹ thuật Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo Giảm thất thoát và lãng phí lương thực hướng tới một hệ thống lương thực APEC bền vững.
Khoảng 30-40% lượng lương thực bị thất thoát trước khi được bày bán trong siêu thị; sản lượng rau quả bị lãng phí cũng lên tới 40-50%. Đây là những con số đáng báo động vừa được đưa ra tại hội thảo.
Theo các đại biểu tham dự hội thảo, chỉ riêng thất thoát và lãng phí lương thưc mỗi năm thế giới mất đi 1 tỷ USD. Nếu chỉ cần tiết kiệm được 1/4 lượng thực phẩm hiện đang thất thoát hay lãng phí thì có thể đủ cung cấp cho 870 triệu người đang đói trên thế giới.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại khi dân số không ngừng tăng, nhu cầu cao hơn về chất lượng dinh dưỡng, biến đổi khí hậu dẫn đến tài nguyên nước khan hiếm và đất đai bị thu hẹp đã buộc nền nông nghiệp trên thế giới phải đổi mới.
Một trong những giải pháp hàng đầu được đưa ra là phải tăng gấp đôi năng suất cây trồng. Chú trọng các hoạt động nghiên cứu sáng tạo trong nông nghiệp như: phân tích các dữ liệu về thời tiết, đất canh tác, môi trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thất thoát và lãng phí lương thực.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!