Ớt đã trở thành một thành phần quan trọng trong ẩm thực của Mexico và được sử dụng làm nhiều loại nước sốt, gia vị đi cùng trong hầu hết các món ăn của Mexico.
Tại hàng chục triển lãm có ở lễ hội này, khách thăm quan sẽ được tìm hiểu cách làm thế nào để tạo ra nước sốt, học hỏi nhiều công thức nấu ăn khác nhau và thử tại chỗ những loại nước sốt từ ớt ngon nổi tiếng trong các món ăn truyền thống hay đồ ăn nhẹ phổ biến ở Mexico.
Anh Gustavo Alvarez, một chuyên gia ẩm thực Mexico sở hữu một nhà hàng ở ngoại ô thành phố Mexico City, chuyên cung cấp nước sốt sử dụng trong ẩm thực Mexico. Nước sốt phổ biến nhất ở miền Trung và miền Nam đất nước với những thương hiệu từ Puebla và Oaxaca.
Anh Gustavo Alvarez chia sẻ: “Đây là những thứ thực sự làm phong phú thêm nền văn hóa, ẩm thực của chúng tôi và tất nhiên là cả sức khỏe nữa”.
Lễ hội ớt còn được sắp đặt để du khách nhận ra giá trị văn hóa và truyền thống của ớt, nước sốt và cả những dụng cụ như chày cối để tạo ra nước sốt, đặc biệt là những đóng góp của chúng để tạo nên ẩm thực Mexico.
Ông Jaime Ortega - Ban Tổ chức Lễ hội ớt cho biết: “Ở Mexico có tất cả các loại thời tiết. Đó là lý do vì sao chúng tôi có nhiều loại ớt khác nhau và các món ăn khác nhau. Ớt là thành phần cơ bản và nó cũng là một phần trong bản sắc chúng tôi. Mọi người nói rằng, nếu bạn không ăn ớt, bạn không phải là người Mexico và đó là một phần của niềm tự hào”.
Lễ hội được tổ chức tại trung tâm cộng đồng ở tu viện cũ của Culhuacan, một tu viện cổ được xây dựng giữa XVI và thế kỷ XVII. Ngày nay, những khu phố ở Culhuacan dù bị chìm trong sự ồn ào của Mexico City nhưng vẫn duy trì được lịch sử và truyền thống của nó.
Mời các bạn theo dõi thêm những hình ảnh về Lễ hội Ớt qua video sau đây: