Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Bệnh viện St. Michael và Đại học Toronto, các vitamin và khoáng chất bổ sung được sử dụng phổ biến nhất không mang lại lợi ích hay tác hại cho sức khỏe.
Được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 28 tháng 5, bài viết có hệ thống về những dữ liệu hiện có và những cuộc thử nghiệm có kiểm soát ngẫu nhiên đơn được công bố bằng tiếng Anh từ tháng một năm 2012 tới tháng 10 năm 2017 chỉ ra rằng các vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi và vitamin C – những chất bổ sung phổ biến nhất – không có lợi ích hay tác hại gì trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ hay chết yểu. Nói chung, vitamin và các khoáng chất bổ sung được dùng để bổ sung cho các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thức ăn.
Tiến sĩ David Jenkins, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi phát hiện những chất bổ sung được tiêu thụ phổ biến nhất lại có rất ít tác dụng tích cực. Bài viết của chúng tôi chỉ ra rằng nếu bạn muốn sử dụng vitamin tổng hợp, vitamin D, canxi hoặc vitamin C, nó không có hại gì – nhưng rõ ràng cũng không có lợi ích gì”.
Nghiên cứu chỉ ra một mình axit folic và các vitamin B có axit folic có thể làm giảm các bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong khi đó, niacin và các chất chống oxy hóa cho thấy có một hiệu ứng rất nhỏ có thể biểu hiện cho nguy cơ tử vong gia tăng vì bất kì nguyên nhân gì.
Tiến sĩ Jenkins cho hay: “Những phát hiện này cho thấy mọi người nên nhận thức rõ về các chất bổ sung mà họ đang dùng và đảm bảo chúng có thể áp dụng cho sự thiếu vitamin hoặc khoáng chất cụ thể mà đã được các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên dùng”.
Các chất bổ sung - Ảnh từ Flicker/Steve Depolo.
Đội nghiên cứu của ông đã xem xét lại dữ liệu về các chất bổ sung gồm A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D và E; và beta-carotene; canxi; sắt; kẽm; magie; và selen. Thuật ngữ “vitamin tổng hợp” trong bài viết này từng được sử dụng để miêu tả các loại chất bổ sung bao gồm hầu hết các vitamin và khoáng chất, chứ không phải vài loại chọn lọc.
Tiến sĩ Jenkins cho biết: “Trong trường hợp thiếu những dữ liệu tích cực quan trọng – ngoài sự suy giảm tiềm tàng của axit folic trong nguy cơ bị đột quỵ và mắc các bệnh tim – điều có lợi nhất là dựa vào một khẩu phần ăn lành mạnh để nạp đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về các chất bổ trợ cho chúng ta thấy có thứ gì tốt hơn những bữa ăn lành mạnh của các thức phẩm thực vật ít chế biến gồm rau, quả và hạt”.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!