Sữa là một chất tiết ra trong thời kỳ các loài động vật có vú nuôi con mới sinh. Tùy vào nhu cầu của các con non, lượng sữa cũng như thành phần dinh dưỡng của mỗi loại sữa lại khác nhau. Sữa bò được sử dụng nhiều hơn cả và được coi là loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi và nhiều chất dinh dưỡng.
Khi ngành công nghiệp sữa càng phát triển, việc sử dụng sữa cùng ngày một phổ biến. Tuy nhiên cũng từ đó, đã xuất hiện một số quan điểm bất lợi về việc sử dụng sữa, trong đó có việc xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở một số người.
Thành phần đáng lưu ý trong sữa có đường lactose. Theo các chuyên gia, có không ít người không hấp thu được loại đường lactose, gây nên tình trạng không dùng nạp được sữa hoặc tiêu chảy khi dùng sữa. Bên cạnh đó, cũng có những người cao tuổi chưa từng sử dụng sữa cũng có thể thiếu chất men cần thiết để tiêu hóa đường lactose trong sữa.
Việc rối loạn tiêu hóa khi uống sữa cũng có khả năng do tình trạng nhiễm khuẩn. Do giàu dưỡng chất nên sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn. Việc nhiễm khuẩn có thể xảy ra ngay từ quá trình vắt sữa cho đến khâu thu mua, chế biến và bảo quản. Vì thế, khi lựa chọn sản phẩm từ sữa cần đặc biệt chú ý đến thời gian sử dụng, tình trạng bao bì phải nguyên vẹn, tránh sử dụng phải sữa đã biến chất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!