Đối với rau lục bình, chỉ chọn phần đọt ngon và non nhất, dài khoảng 5cm để làm các món như xào tép, xào thịt hay nấu chua, nhúng lẩu. Ở các vùng quê, khi có được cá gì người dân lại nấu lục bình với cá đó. Món mẻ chua cá trê nấu rau lục bình cũng là một trong những món ăn ngon trong số này.
Để chế biến món mẻ chua cá trê nấu rau lục bình, cá trê được làm sạch, rửa và cắt khúc từ 3 - 4cm. Lục bình non được rửa sạch, rớt ra rổ để ráo nước. Sả tươi, ớt quả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Đun nước trong nồi, khi nước sôi lăn tăn thì cho một môi lớn mẻ vào khuấy đều, sau đó lọc bỏ bã mẻ. Nước đun mẻ đã lọc được đun sôi, cho tiếp sả đã đập dập, cắt khúc, bỏ cá vào nồi nước dùng đang sôi, nêm nếm gia vị, mì chính, nước mắm vừa ăn.
Khi cá chín và nêm nếm xong mới cho lục bình vào và tắt ngay lửa vì lục bình thân mềm, nếu chín quá sẽ không còn độ giòn và vị ngọt. Múc mẻ chua cá trê nấu rau lục bình ra bát sâu lòng, phủ lên vài lát ớt tươi để thêm phần ngon miệng và bắt mắt.
Ở miền Tây có một điểm thú vị, bất kỳ con sông nào dù lớn hay nhỏ đều có lục bình. Tại các miền quê, rau lục bình là một món ăn dân dã nhưng khi tới thành phố, rau lục bình đã trở thành đặc sản.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!