Cá đuối là loại cá rất hiền, nhiều nạc, phần xương được cấu tạo bằng sụn có tính đàn hồi, thịt cá trắng, dai, thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng.
Để làm món món cá đuối hấp bắp chuối cơm mẻ, nên chọn cá tươi, trọng lượng khoảng 1,5 - 2kg để sụn non mềm, dễ ăn. Cá được làm sạch, khử mùi tanh bằng nước chanh, nước muối, cắt khúc, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nêm gia vị để nấu như: hạt tiêu, hành khô, tỏi băm nhỏ, bột ngọt, gia vị, đường, một chút dầu ăn.
Trong thời gian nấu nguyên liệu chính, người nội trợ sẽ tranh thủ xắt bắp chuối thành từng miếng nhỏ khoảng 2 ngón tay rồi luộc với nước mẻ. Vớt bắp chuối luộc ra đĩa inox/nhôm sâu lòng, chờ cá đuối chín sẽ bày lên, trang trí thêm hành tây, rau mùi, ớt tươi, mẻ lọc nhuyễn, đun đĩa cá trên bếp để ăn nóng. Cá đuối hấp bắp chuối cơm mẻ ăn nóng trên bếp, mùi thơm và vị chua ngọt đậm đà hòa quyện sẽ làm người thưởng thức khó quên, đặc biệt trong những ngày lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!