Vùng đất duyên hải Trà Vinh từ xưa đã được thiên nhiên ban tặng "lộc rươi" để làm ra loại nước mắm trứ danh. Mùa thu hoạch rươi bắt đầu từ tháng 10 đến tháng Giêng Âm lịch, nhất là vào tháng Chạp. Trong thời điểm này, rươi xuất hiện nhiều nhất vào các ngày nước ròng.
Từ chỗ làm nước mắm để sử dụng trong gia đình, hiện loại đặc sản này đã được sản xuất thương phẩm nhưng vẫn theo phương pháp truyền thống. Những chiếc lu được đặt ngoài trời để phơi nắng, rươi ở trong lu sẽ chuyển hóa thành nước mắm với độ đạm lên tới 22 độ.
Nước mắm rươi Trà Vinh có màu vàng óng tự nhiên như mật ong, hương vị đặc trưng nên các thực khách rất ưa chuộng. Những người sành ăn nước mắm rươi đều biết, thịt, cá ướp mắm này cần được kho ngay vì nếu để lâu, thực phẩm sẽ nhanh bở. Hiện nay, do lươn nguyên liệu không còn dồi dào như trước nên nguồn cung nước mắm cũng có phần hạn chế. Điều này càng làm cho nước mắm Ngự thêm phần giá trị và được người tiêu dùng săn đón.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!