Bước vào tháng cuối năm, người Việt Nam luôn mong nhớ không khí Tết Nguyên đán với sự hiện diện của những món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán, thịt đông, giò lụa, thịt quay, hành muối... Đó là những mỹ vị được chuẩn bị công phu nhằm dâng cúng tổ tiên và dùng trong bữa cơm đoàn viên trong tiệc tất niên hay năm mới.
Với tình yêu đặc biệt dành cho ẩm thực truyền thống và niềm đam mê làm bánh, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (30 tuổi, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) cùng các cộng sự của mình sáng tạo ra các món ăn cổ truyền đẹp mắt.
Thùy Dương phụ trách các công đoạn chính, quản lý và giám sát, trong khi những người còn lại tạo hình những phụ kiện.
Điều đặc biệt là toàn bộ mâm cơm từ chiếc bát, đôi đũa đến những món ăn đậm hương vị Tết như bánh chưng, nem rán, giò, dưa hành... đều được làm từ bánh ngọt, kẹo đường. Các tạo hình được thực hiện theo tỷ lệ 1:1 với mâm cỗ thật, hoàn toàn ăn được.
“Ý tưởng đến với tôi thường xoay quanh các chủ đề về truyền thống về văn hóa, hay là về những ký ức rất quen thuộc. Đến dịp năm mới, điều mà tôi luôn nghĩ tới là mâm cơm tất niên chiều 30 Tết. Tôi đã áp dụng sở trường làm bánh để tạo nên mâm cơm tái hiện ký ức tuổi thơ của mình”, Thùy Dương chia sẻ.
Thùy Dương tạo hình mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt bào sợi… rồi gói vào bánh đa nem.
Để hoàn thành mâm cỗ Tết này, Thùy Dương cùng 6 cộng sự đã làm trong 5 ngày liên tiếp, có những ngày phải làm đến 22h. Dương phân công ra mỗi người phụ trách một công đoạn, có người chuyên nặn, có người chuyên lên màu và hoàn thiện tác phẩm.
“Từ nguyên liệu chính là đường xay và chocolate, chúng tôi cẩn thận nhào nặn từng món ăn, bát, đũa…Chúng tôi nhờ người thân ở quê tìm lại những mẫu bát, đĩa phổ biến cách đây hơn 20 năm để mô phỏng sao cho chân thật nhất”, Thùy Dương cho hay.
Từng chi tiết thể hiện sự khéo léo của người làm.
Không chỉ tạo hình bên ngoài sản phẩm, tất cả chi tiết, nguyên liệu bên trong cũng được chuẩn bị kỹ càng. Với món nem rán, Thùy Dương dùng kẹo đường nặn từng viên thịt xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương cho đến cà rốt bào sợi. Sau khi trộn lẫn nguyên liệu sẽ dùng bánh đa mỏng gói lại để tạo độ căng phồng trên bề mặt.
Chiếc bánh chưng ngon mắt được Dương dùng cốt bánh cacao, phủ kem chocolate và bọc kẹo đường, để tạo hình. Chị cùng cộng sự tỉ mẩn nặn từng hạt gạo, cố tình làm có hạt tròn hạt méo như đã luộc chín, rồi đính lên bề mặt bánh.
Chiếc bánh chưng ngon mắt được nhóm tác giả dùng cốt bánh cacao, phủ kem chocolate và bọc kẹo đường, để tạo hình.
Riêng bát canh bóng bì và thịt đông, Dương dùng thêm chất liệu gelatin để tạo độ trong và bóng, có thể nhìn rõ phần nhân. Để tăng thêm phần sinh động cho miếng thịt quay tẩm ngũ vị hương, chih cẩn thận quan sát miếng thịt thực tế, rồi khéo léo vẽ từng vân thịt.
Món canh bóng, dưa hành được làm cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết.
Mâm cỗ hoàn thành, Thùy Dương đánh giá không hoàn hảo nhưng chị hài lòng về hình dáng và màu sắc của từng sản phẩm. “Mỗi lần ngắm nhìn, tôi thấy như cả tuổi thơ ùa về. Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết, tôi mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng rau mùi, xà lách. Đến tận bây giờ, hễ ăn những món ăn đó, tôi lại có cảm giác Tết về”, Thùy Dương chia sẻ.
Mâm cỗ Tết bao gồm đủ món ăn truyền thống với từng chi tiết được chăm chút cẩn thận, từ màu sắc đến hình dáng.
Thùy Dương chia sẻ bộ ảnh mâm cơm Tết cổ truyền của mình lên mạng xã hội để lan tỏa không khí Tết xưa. Chị bất ngờ khi công sức của mình thu hút hàng nghìn lượt yêu thích, bình luận, lượt chia sẻ.
“Nhiều người nghĩ là mâm cỗ thật, nhắn tin hỏi mua bát, đũa ở đâu. Nhìn vào đó, nhiều người cũng nao lòng mong ngóng đến Tết. Hy vọng qua mâm cỗ Tết, mọi người hãy nhớ rằng dù cuộc sống có hiện đại và thay đổi thế nào, những giá trị truyền thống vẫn luôn đáng trân quý và gìn giữ”, chị Thùy Dương nói.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!