Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, kẹo mứt trở thành thức quà không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Một đĩa mứt kẹo thơm ngọt bày biện trên bàn cùng ấm trà nóng đủ để chủ nhà đãi khách quý đến thăm và trò chuyện đầu năm mới. Nhắc đến mứt là nhắc đến thức quà cổ truyền của người Việt mang hương vị thơm ngọt đặc trưng của ngày Tết. Ngày nay, các hộp mứt làm sẵn tiện lợi với bao bì đẹp mắt được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, những người yêu thích nấu ăn vẫn thích biến tấu món mứt cổ truyền thành nhiều món mứt thơm ngon khác nhau để dùng vào dịp Tết, đãi gia đình cùng các vị khách bằng thứ quà mang thương hiệu “cây nhà lá vườn”.
Khác với phong trào làm mứt handmade để bán vào dịp Tết đang rộ lên hiện nay, các bạn trẻ khéo tay hay các nhà nội trợ vẫn thường tự tay làm các món mứt thơm ngon cho gia đình và khách đến chơi thưởng thức vào ngày Tết. Chị Nguyễn Mai Sương, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Các năm trước, mỗi dịp Tết Nguyên đán nhà mình lại mua rất nhiều kẹo mứt để mời khách, nhưng hai năm trở lại đây, mình thường tự làm mứt tại nhà để tiếp khách thay vì đi mua ngoài. Mình học trên mạng cách làm mứt, nguyên liệu rất dễ tìm. Mua ở ngoài dù có thể nào mình cũng không cảm thấy thực sự an tâm, cứ tự tay làm vẫn thấy an toàn hơn. Mình thường làm các món mứt đơn giản như mứt bí, mứt cà rốt hay mứt dừa, để vào lọ kín dùng dần”.
Chị Sương cho biết riêng món mứt dừa, chị có thể biến tấu thành 3 vị khác nhau với màu sắc bắt mắt, hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên như trà xanh hay bột cacao. Chị Sương chia sẻ: “Mứt dừa mình làm thường không có màu trắng tinh, dù hình thức chưa thực sự đẹp nhưng ăn rất ngon và an toàn. Mình vẫn rất lo lắng khi mua những thực phẩm có màu trắng, sợ có chất tẩy độc hại nguy hiểm”. Khi được hỏi liệu chị Sương có ý định làm mứt số lượng lớn để bán không, chị cho biết quỹ thời gian rảnh rất hạn hẹp vì còn công việc tại công ty và chăm sóc con cái, vậy nên chị làm mứt với số lượng ít, chỉ để cả nhà nhâm nhi trong dịp Tết và làm thêm một ít để biếu ông bà.
Mứt hoa quả, trái cây ngon, dễ làm thường được nhiều người lựa chọn để làm mứt tại nhà
Cũng giống như chị Sương, chị Nguyễn Hoàng Anh, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng thường tự làm các món mứt cho gia đình vào dịp Tết. Chị Hoàng Anh cho biết: “Làm mứt tại nhà không hề khó, có hơi tốn công một chút nhưng rất an toàn và tạo nên không khí Tết trong nhà”. Chị Hoàng Anh bật mí cả gia đình rất thích ăn mứt bí. Trước khi nghỉ tết khoảng 1 tuần, chị đi chợ mua 2 quả bí lớn về nhà sơ chế để làm mứt. Chị chia sẻ: “Mứt được bán ở ngoài thường được sấy khô để bảo quản lâu hơn nên ăn không được dẻo. Mình thường mua bí về tự làm trước dịp tết vài ngày và ăn hết rất nhanh nên không cần sấy quá khô, vậy nên mứt bí mình làm cho cả nhà thường dẻo và ngọt ngậy hơn mứt làm sẵn rất nhiều”.
Mứt bí dẻo thơm và rất dễ làm, tuy nhiên nếu muốn bảo quản lâu cần phải sấy kĩ
Dù làm mứt hơi kì công một chút nhưng mang lại nhiều niềm vui cho những người nội trợ. Chị Diễm My, thành phố Vinh, Nghệ An chia sẻ vui: “Dịp Tết, mứt mình làm ra không chỉ để người trong nhà ăn mà còn để đãi khách nên mình rất chăm chút và cầu kì. Mình thường làm mứt cam với nhiều biến tấu, tạo thành nhiều món mứt khác nhau để cả nhà cùng… thí nghiệm mùi vị. Như mứt cam thì mình còn thử làm mứt vỏ cam, vỏ cam chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, vị cay thanh cũng rất hợp với ngày Tết”.
Vỏ cam thái miếng, chần nước để bớt đắng sẽ được đun sôi cùng nước đường, sau khi sấy khô rắc thêm bột đường mịn ăn rất ngon trong ngày Tết
Với nhiều cách chế biến, những nhà nội trợ đảm đang đã biến tấu hương vị thơm ngon của các món mứt ngay trong gian bếp của mình. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản, phong trào tự làm mứt để gia đình cùng thưởng thức và đãi khách dịp Tết thật sự đem lại nhiều niềm vui và mang không khí xuân sang đến với mọi nhà.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!