Theo người dân thành phố Đà Lạt, những đặc sản được sản xuất tại đây không nhiều như lượng sản phẩm bán tại các chợ. Sản phẩm được bày trong những quầy hàng đặc sản có nguồn gốc từ thành phố này chỉ chiếm khoảng một nửa, ngoài ra là các loại nông sản không được trồng tại địa phương. Các loại đặc sản của thành phố Đà Lạt được chế biến chủ yếu ở dạng sấy khô, làm mứt hoặc làm nước ép và bán quanh năm. Vào thời gian Tết, loại đặc sản này được tiêu thụ nhiều hơn và vận chuyển đi nhiều tỉnh, không chỉ bán ở thành phố Đà Lạt.
Các mặt hàng đặc sản xuất tại thành phố Đà Lạt thường có màu sắc, ngoại hình không bắt mắt như nông sản cùng loại được nhập từ nơi khác về. Đối với một số loại nông sản, người tiêu dùng có thể nhận biết dựa theo đặc điểm bên ngoài như:
- Cà rốt Đà Lạt củ nhỏ, đậm màu, tươi mới và thường có cuống trong khi cà rốt Trung Quốc bóng, củ đều, to, không có cuống, hai đầu thường đen do để lâu;
- Hành tây Đà Lạt củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước trong khi hành tây Trung Quốc có vỏ ngoài màu vàng, tím hoặc trắng bóng, hình dạng tròn đều;
- Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, dễ bị trầy xước nhưng khoai tây Trung Quốc có kích cỡ đều, củ to và dài, trơn bóng và ít trầy xước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!