Các loài côn trùng như dế, châu chấu dùng làm món ăn chắc không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Côn trùng được biết đến là một món ăn bổ dưỡng, giàu protein. Ở Thái Lan, đây là món ăn nhẹ được những người nông dân ưa thích, do đó nó cũng bị gắn với cái tiếng là "lương thực cho người nghèo".
Tuy nhiên, quan niệm này đã thay đổi, khi những món ăn từ côn trùng đã xuất hiện trong thực đơn của một số nhà hàng cao cấp ở Thủ đô Bangkok, nó đã trở thành loại thực phẩm dành cho những người sành ăn.
Nhà hàng "Côn trùng ở vườn sau" ở quận Chang Chui, Bangkok được thiết kế theo một phong cách rất đặc biệt. Những món rất bắt mắt như salad dưa hấu - giun tre, bánh tráng miệng với nhộng tằm, cocktail côn trùng, mì ống làm từ dế là những món ăn đã làm nên danh tiếng cho nhà hàng và được thực khách vô cùng ưa thích.
Theo tính toán, chi phí cần thiết để sản xuất ra các loại côn trùng làm thực phẩm thấp hơn nhiều so với chi phí cần thiết để duy trì trang trại nuôi các loại động vật như gà, bò, lợn. Vào năm 2050, dân số thế giới dự kiến sẽ lên tới 9,8 tỉ người và các nguồn tài nguyên sẽ dần cạn kiện, các thực phẩm làm từ côn trùng có thể sẽ là một sự lựa chọn tốt cho tương lai.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!