Ngọt ngào, thơm dẻo cốm dẹp của đồng bào Khmer

Lan Anh - Đức Anh (VTV9)-Thứ ba, ngày 26/12/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Bà con Khmer thường tự hào nói rằng, nếu người Hà Nội có cốm làng Vòng thơm ngon, dẻo ngọt, vùng đất Nam Bộ lại có cốm dẹp nức tiếng gần xa.

Trước đây, cốm dẹp được bà con Khmer dùng trong những sự kiện lớn như lễ cúng trăng, thể hiện niềm vui được mùa. Trải qua quá trình cộng cư, hiện cốm dẹp được sản xuất quanh năm, phục vụ cả 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống trên địa bàn.

Cốm ngon thường được làm từ nếp mới, ngâm rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem rang. Hạt nếp no tròn được rang liên tục trên lửa nhỏ. Để cốm chín đều, đạt điểm 10 chất lượng, người thợ phải canh sao cho một mẻ rang là khoảng 800g nếp, rang không ngừng nghỉ cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách, lúc đó là nếp chín. Nếp rang xong nóng hổi đem giã liền tay. Sàng sảy là công đoạn cuối cùng cho ra thành phẩm. Người thợi khéo sẽ biểu hiện qua đôi tay sàng sảiy điệu nghệ, lọc hết bụi trấu trong tích tắc, cho ra mẻ cốm sạch thơm lừng.

Thưởng thức cốm dẹp ngon nhất là khi hạt cốm còn âm ấm, kết hợp với đường, nước dừa, dừa nạo, đậu xanh bỏ vỏ luộc chín, tất cả đem trộn đều, giữ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ngấm. Lúc này hãy để vị giác được trải nghiệm, bạn sẽ thấy hương thơm thanh thanh, món cốm ngọt và không ngán, béo mà không ngậy như các món ngọt thông thường.


Cốm gạo ngọt ngào Cốm gạo ngọt ngào

VTV.vn - Hoà quyện bởi các vị ngọt, thơm, béo, món cốm gạo ngào đường là món ăn gắn liền với tuổi thơ của mọi người, đặc biệt là trẻ em nông thôn xưa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước