Hãy bắt đầu món bánh đúc gân bằng việc hái lá dứa, rửa sạch và thái khúc khoảng 1cm. Giã lá dứa, vắt nước cốt và lọc hết bã. Muốn bánh đúc ngon, gạo phải được ngâm từ đêm hôm trước, cho thêm vào gạo một ít nước tro gòn để bánh được dai. Xay gạo, lọc bột, nước lá dứa cho vào bột vừa tầm, không nên quá nhiều.
Công đoạn vất vả nhất của món bánh này là khuấy bột khi đun. Theo đó, phải khuấy không ngừng vì nếu ngừng tay một chút thôi, bột sẽ bị vón, món bánh sẽ bị hỏng. Đổ bột đã đun vào khay, trộn, nhồi đều tay cho bột và nước dứa ngấm đều.
Canh nước đường với nước cốt dừa, chọn đường thốt nốt là ngon nhất, múc nước đường ra bát sâu lòng, rắc lên trên vừng, lạc rang. Chấm bánh đúc với nước đường cốt dừa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!