Lý do bạn không nên bỏ qua món mì ống

A (Theo The House of Wellness)-Thứ tư, ngày 02/08/2023 06:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Chứa nhiều carbohydrate và ít chất béo, mì ống từ lâu đã trở thành người bạn của các vận động viên trước sự kiện và những người cần nạp năng lượng cho cơ thể năng động.

Theo truyền thống, mì ống được làm từ lúa mì, nước và trứng. Nó có giá cả phải chăng, chế biến nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng với sự nhạy cảm với gluten ngày càng tăng và chế độ ăn keto ít carb ngày càng phổ biến, mì ống - có lẽ không công bằng - đã nhận được một chút tiếng xấu trong vài năm qua. Tuy nhiên, mì ống vẫn là món ăn nên được đưa trở lại thực đơn với những công thức nấu ăn lành mạnh và lý do này!

Tại sao không nên bỏ qua mì ống?

Ít natri và cholesterol, mì ống tốt cho sức khỏe. Món ăn này thường có nhiều chất xơ, nhiều chất dinh dưỡng bao gồm selen, phốt pho, mangan và đồng - đặc biệt nếu bạn ăn nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt.

Dễ dàng kết hợp với nhiều loại nước sốt, một nghiên cứu cho thấy ăn mì ống có liên quan đến việc hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, cải thiện chất lượng chế độ ăn uống. Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy món ăn này có vai trò trong một loạt chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Madeline Calfas, giá trị carbohydrate cao của mì ống có thể dẫn đến tăng cân, huyết áp cao và lượng đường trong máu, do đó, món ăn này nên được thưởng thức ở mức độ vừa phải.

Madeline nói: "Các bữa ăn mì ống cần phải có khoảng cách thích hợp giữa thực phẩm giàu protein hơn và thực phẩm ít carbohydrate hơn".

Cách thưởng thức mì ống tốt cho sức khỏe

Chọn mì ống nguyên hạt có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và nhiều chất xơ làm giảm cholesterol hơn, đồng thời có thể thúc đẩy cảm giác no. Điều này giúp bạn sẽ ăn ít hơn.

Madeline nói, các thành phần bạn kết hợp với mì ống cũng có thể nâng cao giá trị sức khỏe của bạn: "Xào một ít nấm và bí xanh với một ít tỏi và húng quế, sau đó ném một ít thịt đùi gà vào đó để cung cấp protein, hoặc khuấy qua hỗn hợp phô mai ricotta với ớt để có món mì ống giàu protein".

Madeline cũng khuyên bạn nên sử dụng trứng hữu cơ, bột mì và dầu ô liu chất lượng, đồng thời hạn chế tối đa các loại nước sốt đậm đà và nhiều kem.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

mì ống

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước