Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt "ăn cho vui miệng" ngày Tết

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 26/01/2020 20:37 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ đơn thuần là món ăn chơi ngày Tết, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương… còn được nhiều nghiên cứu chứng minh về lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 1.

Hạt dưa là loại hạt ăn chơi ngày Tết phổ biến và quen thuộc nhất của người Việt. Theo phân tích, hạt dưa vừa giàu chất dinh dưỡng vừa ít calo nên thực sự rất lành mạnh với sức khỏe, đặc biệt là những người muốn giảm cân.

Cụ thể, một vốc tay đầy hạt dưa, nặng khoảng 4 g chỉ chứa 23 calo, nghĩa là thua xa gói snack khoai tây chiên cỡ nhỏ. Về mặt dinh dưỡng, 4 g hạt dưa chứa:

- Magie: 21 mg (5% nhu cầu hàng ngày), đây là chất đóng vai trò quan trọng đối với các chức năng chuyển hóa của cơ thể, đồng thời tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, hệ miễn dịch và xương khớp.

-Sắt: 0,29 mg (1,6% nhu cầu hàng ngày), chất tham gia vào quá trình tạo hemoglobin trong hồng cầu; hỗ trợ quá trình chuyển đổi calo thành năng lượng.

-Chất béo có lợi: 0,3 mg axit béo bão hòa đơn và 1,1 gam axit béo không bão hòa đa, đều là những chất béo có tác dụng ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và làm giảm lượng cholesterol xấu.

- Kẽm: 4% nhu cầu hàng ngày, kẽm là nhân tố rất quan trọng đối với hệ miễn dịch.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 2.

Hạt bí rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu: 24 g hạt bí chứa 1,7 g chất xơ, 5 g carbonhydrate, 7 g protein, 13 g chất béo. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt bí có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe bàng quang và tuyến tiền liệt, hệ tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm chỉ số đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt là tăng cường chất lượng tinh trùng.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 3.

Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chúng chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như: caroten, canxi, sắt, phốt pho và nhiều loại vitamin. Việc ăn loại hạt này mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa nhiều protein có lợi cho sự phát triển của mô cơ, xương, đồng thời, kháng khuẩn và chống viêm cực kỳ tốt.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 4.

Dù giá khá đắt đỏ nhưng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hạt mắc ca là một món ăn chơi ngày Tết ưa thích của các gia đình có điều kiện kinh tế.

Theo các số liệu phân tích, trong 1 hạt mắc ca có chứa đến 22 gam chất béo, hầu hết là chất béo bão hòa đơn (MUFA) và hoàn toàn không có cholesterol.Con số này cao hơn bất kỳ loại hạt dinh dưỡng nào trên thị trường. Khi vào cơ thể, MUFA sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh chất béo, Mắc Ca còn sở hữu hàng loạt các thành phần có lợi khác như: vitamin A, sắt, đồng, canxi, kẽm, carbohydrate, chất chống lão hóa…

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 5.

Giá trị dinh dưỡng nổi bật nhất của hạt điều chính là hàm lượng sắt dồi dào mà chúng sở hữu. Sắt là một nguyên tố vi lượng cần thiết trong quá trình sản xuất máu trong cơ thể. Chưa dừng lại ở đó, thực phẩm này còn giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.​

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 6.

Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như: kali, caroteinoids, vitamin A, E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại các triệu chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, ăn loại hạt này thường xuyên có thể cung cấp đủ lượng phốt pho cho cơ thể, đồng thời chuyển hóa các protein thành các axit amin có lợi, tăng cường việc tiếp nạp glucose, góp phần làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.​

Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ những loại hạt ăn cho vui miệng ngày Tết - Ảnh 7.

Hạnh nhân là một kho tàng vitamin E và omega3, những hoạt chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đồng thời có thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các biến chứng như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Thậm chí, việc sử dụng thường xuyên loại hạt này trước hoặc sau bữa ăn còn giúp đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước