Lợi ích của việt quất đối với sức khỏe tinh thần

PV-Thứ sáu, ngày 06/08/2021 20:38 GMT+7

VTV.vn-Bên cạnh việc giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, việt quất còn có có thể giúp trí não bạn nhạy bén hơn khi về già và hỗ trợ chống lại sự lo âu.

Việt quất là một loại trái cây vô cùng đa năng. Ta có thể ăn kèm chúng với cháo, xay nhuyễn để pha chế thành món sinh tố bổ dưỡng, hoặc sử dụng để làm bánh việt quất nướng thơm ngon. 

Ngoài ra, nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng việc tiêu thụ một lượng lớn chất flavonoid (thành phần cung cấp sắc tố màu xanh tươi cho quả việt quất) giúp ngăn chặn sự suy giảm tinh thần và cải thiện sức khỏe của não bộ. 

Lợi ích của việt quất đối với sức khỏe tinh thần - Ảnh 1.

Việt quất giúp kìm hãm quá trình suy giảm nhận thức như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng quá trình gây ra những dấu hiệu lão hóa cơ thể như nếp nhăn cũng ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Các chất chống oxy hóa có trong việt quất có thể góp phần làm chậm quá trình suy giảm hoạt động của não bộ, giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh liên quan đến nhận thức ở người cao tuổi như Alzheimer's và Dementia (Sa sút trí tuệ), thường gặp đặc biệt ở phụ nữ.

Việt quất giúp chống lại chứng lo âu như thế nào?

Nhờ hàm lượng vitamin C cao (một cốc việt quất chứa 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày) và chất chống oxy hóa, việt quất có thể giúp điều chỉnh và ngăn chặn sự gia tăng đột biến của nồng độ cortisol bằng cách tái tạo và bảo vệ các tế bào bị tổn thương bởi hormone gây căng thẳng.

Do đó, thần kinh được xoa dịu và cảm giác lo âu được kiểm soát. Ngoài ra, việt quất còn giúp giải tỏa căng thẳng ở một cấp độ cao hơn bằng cách tăng mức serotonin (hormone hạnh phúc) và điều chỉnh chức năng não bộ của chúng ta nhằm chống lại căn bệnh trầm cảm và lo âu.

Thử nghiệm cho thấy việt quất góp phần việc giảm thiểu tác động của PTSD (Rối loạn căng thẳng hậu sang chấn)

Nghiên cứu từ Trường Đào tạo ngành Thú Y của Đại học bang Louisiana cho thấy tính hiệu quả của việt quất trong việc chống lại tác động của PTSD. Các nhà nghiên cứu tại đó đã tạo dựng một thí nghiệm trên những con chuột. Đầu tiên, họ để chúng trải qua một sự kiện gây sang chấn bằng cách cho chúng tiếp xúc với một vật thể lạ. Kết quả là những con chuột đã thể hiện nỗi sợ hãi thay vì sự tò mò. Sau đó, các nhà khoa học cho chúng ăn một chùm quả việt quất.

Khi tập trung vào một loại gen có tên gọi là SKA2 (biểu hiện với một mức độ cao bất thường ở những người đã từng tự tử), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột trải qua triệu chứng tương tự như PTSD và được cho ăn quả việt quất thì có mức độ biểu hiện SKA2 thấp hơn so với những con chuột thí nghiệm thông thường. 


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước