Đã qua Rằm tháng Chạp, lúc này mọi công việc chuẩn bị cho Tết đã rất rộn ràng. Những người làm nghề Tết như bánh mứt, đồ khô đang đón Tết sớm hơn hẳn so với mọi nhà. Làm việc vất vả hơn, nhưng vui hơn... để vừa đáp ứng các đơn hàng tăng cao.
Tôm khô Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được rất nhiều khách hàng trên cả nước ưa chuộng. Bởi tôm được đánh trên vùng biển Kiên Giang và đem vào bờ chế biến trong ngày, nên khi ăn vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon và ngọt thịt. Ngoài tôm khô thì các loại khô khác như: cá cơm, cá nhồng, cá phèn, cá ngân chỉ, mực khô… cũng đang vào cao điểm. Nhiều cơ sở, hộ gia đình trên đảo đang tất bật làm khô nhưng cung vẫn không đủ cầu.
Chị Ngô Thị Xuân (Phường Dương Đông, TP. Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết: "Sức mua năm nay tăng hơn so với mọi năm nhưng đầu vô lại ít. Nguồn xuất ra ở địa phương cũng tăng, xuất đi các tỉnh miền trung và miền bắc cững tăng mạnh và giá cũng tăng luôn. Hiện tại Phú Quốc đang cháy hàng, giá rất cao".
Còn tại làng nghề cốm gạo ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, càng gần đến Tết, khi đơn hàng đã tăng lên thì nhịp sản xuất ở những nơi đây cũng bắt nhịp, nhân công có khi tăng ca đến 9, 10 giờ đêm để có thể kịp phục vụ đơn hàng. Chủ cơ sở cũng mở rộng khu vực sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị.
Những ngày này, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng nhộn nhịp từ sớm. Ở mỗi chái bếp, những người thợ làm việc không ngơi nghỉ. Ai cũng cố gắng làm thật nhanh, bởi Tết là khoảng thời gian hút hàng nhất trong năm. Từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, đâu đâu cũng được người dân làng nghề tận dụng để phơi bánh. Dẫu đơn giản, bình dị thế nhưng chiếc bánh tráng đã giúp bà con có được cuộc sống đủ đầy. Có bánh là có tiền. Có bánh là biết đất trời đã vào xuân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!