Khám phá 10 “phiên bản” món trứng trên khắp thế giới

Theo Songmoi-Thứ năm, ngày 26/02/2015 20:00 GMT+7

Dưới đây là 10 cách chế biến khiến món trứng quen thuộc trở nên vô cùng mới lạ và hấp dẫn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ đại thì Hy Lạp còn là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú khi pha trộn nhiều vùng miền trên thế giới như Ý, Pháp và Trung Đông. Hy Lạp có rất nhiều món súp và một trong những món có mặt ở hầu hết các cửa hàng và được ưa thích nhất là Avgolemono hay còn gọi là Trứng – chanh – là món súp trứng gà với nước cốt tranh.

Bauernfrühstück hay còn gọi là Farmer's breakfast (tạm dịch: bữa sáng của người nông dân) được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông. Món này thường phổ biến trong bữa sáng của người Đức.

Trứng sữa trên bánh mỳ nướng là một món ăn sáng tại Hoa Kỳ. Nó gồm bánh mỳ nướng hoặc bánh quy được phủ nước thịt làm từ nước xốt bechamel với trứng luộc chín được xắt nhỏ. Món trứng này lần đầu tiên xuất hiện ở Boston vào năm 1896. Ở nhiều gia đình, món này cũng một trong những món ăn quen thuộc trong lễ Phục sinh.

Không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc cũng rất thịnh hành món canh trứng. Ở Trung Quốc, món này thường được cho thêm đậu phụ vào nấu cùng.

Eggnog – giống cocktail - là một thức uống truyền thống phổ biến ở Canada và Hoa Kỳ trong kỳ lễ Tạ ơn và Giáng sinh. “Món” này là sự kết hợp của trứng, đường, kem hoặc sữa và rượu như rum, brandy, whisky…Eggnog được dự đoán có nguồn gốc ở châu Âu, có thể là từ nước Anh từ khoảng thế kỷ 17 và xuất hiện nhiều ở đây vào thế kỷ thứ 19. Thêm vào đó, người Anh thường gọi Eggnog là “Egg Flip” để nhấn mạnh tới việc nhiều nguyên liệu được trộn trong đó.

Nếu như ở Việt Nam có món trứng ngải cứu thì ở Iran lại có món “trứng tráng thảo mộc” hay còn gọi là Kuku. Công thức của món này là trứng trộn lẫn với các loại thảo mộc như mùi tây, hành lá, hành tăm, rau mùi, thì là… (trong đó trứng thường ít hơn so với thảo mộc) thêm muối, hạt tiêu đen.

Kwek-Kwek là một trong những món ăn đường phố của Phillipines. Nó được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng gà luộc rồi sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu. Ngoài trứng gà thì trứng chim cút cũng được sử dụng phổ biến trong món này.

Tamogoyaki là món trứng cuộn kiểu Nhật thường dược dùng nhiều trong bữa sáng, đi kèm ăn với sushi hoặc thường thấy trong các hộp cơm bento. Tamogoyaki chỉ khác món trứng rán thuông thường của Việt Nam ở chỗ là được cuộn nhiều lớp thành một khối trông giống hình xoắn ốc.

Tại Hà Lan, với nghĩa thông thường, Uitsmijter được hiểu là “bảo kê” thì trong ẩm thực lại mang nghĩa “bảo vệ” dạ dày của thực khách. Bởi món này thường được phục vụ khách hàng lúc đêm muộn. Hiện nay, nó cũng được  dùng trong bữa sáng và bữa trưa. Đồng thời được chế biến với nhiều thành phần khách nhau nhưng “bản” chuẩn nhất gồm bánh mỳ gối, giăm bông, pho mát và trứng ốp.

Ở Việt Nam, sữa chua thường được ăn với mít, gạo nếp cẩm hay thạch. Thế nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ lại kết hợp loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này với trứng. Món này có tên là Cilbir và thường được ăn nóng cùng với bánh mỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước