Don là một loại đặc sản có nhiều tại Tiền Hải, Thái Bình. Don thuộc họ nhuyễn, thể hai mảnh, vỏ nửa đen nhạt nửa vàng lợt, hình quả trám, to bằng móng tay út người lớn, dài hơn một phân. Vỏ don thường mỏng hơn các loài ốc khác. Ruột don màu vàng và có những tua hồng bao quanh. Don nằm sâu dưới cát (khoảng 5 phân), mỗi năm chỉ nổi lên một lần với mực nước ngập khoảng một mét.
Don có thể làm được món xào, nấu cháo hoặc có thể nấu canh mồng tơi rất ngon cho mùa hè. Don sau khi ngâm, rửa sạch sẽ cho vào nồi nước sôi, khuấy mạnh và đều tay. Khi don há miệng cũng là lúc don chín và bạn vớt don ra ngoài, tách bỏ vỏ, sau đó cho thịt don và mồng tơi vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!