Khi mùa khô đến cũng là lúc cây thốt nốt bắt đầu ra hoa. Và đây cũng là lúc người dân Campuchia lấy nước thốt nốt để làm đường. Họ phải leo lên bẹ lá, cắt cuống hoa rồi treo ống tre hoặc nhựa để hứng nước thốt nốt. Mỗi ngày họ phải lên cây hai lần vào buổi sáng và chiều.
Nước thốt nốt sau khi lấy về phải nấu ngay nếu không sẽ bị chua.
Đường thốt nốt ở Campuchia được nấu nhỏ lẻ theo hộ gia đình và để thu được 1 kg đường phải cần tới 7-10 lít nước thốt nốt đun trong khoảng 1,5 -2 tiếng.
Nghề làm đường thốt nốt đã giúp người dân ở đây có thêm nguồn thu nhập lúc nhàn rỗi khi mùa lúa đã kết thúc.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.