Cá thính – món ăn được lên men từ thính ngô và muối - vốn được ví như của đề dành của người dân Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Cá sống cắt khúc, rửa sạch rồi ướp với muối hạt là món ăn được lên men trong thời gian dài nên tỷ lệ cá và muối phải chính xác nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn. Sau khi ướp muối từ 5 – 7 ngày, cá được ướp với thính ngô giúp lên men đồng thời tạo hương vị cho món ăn trước khi xếp vào vại nén chặt.
Sau 3 tháng, cá thính có thể sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách, món ăn có thể để được hàng năm trong điều kiện bình thường. Theo người sản xuất, đây là món ăn an toàn với nguồn nguyên liệu đảm bảo. Cá thính được các hộ tập trung sản xuất vào tháng 10 và tháng 11 khi nguồn cá tự nhiên dồi dào nhất.
Hương vị cá thính khá đặc biệt, kén người dùng nhưng trong những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sản phẩm này. Thị trường bán hàng đã mở rộng nhưng vẫn trên quy mô nhỏ lẻ, cho khách có nhu cầu, chưa phân phối theo hình thức bỏ mối. Bên cạnh đó, phần lớn cơ sở sản xuất cá thính đều ở quy mô hộ gia đình, khu vực sản xuất và chứa đựng sản phẩm còn những hạn chế nhất định.
Theo đại diện huyện Lập Thạch, cá thính hiện đã được hỗ trợ bao gói, chứng nhận để bán ở siêu thị trên địa bàn.
"Chúng tôi khuyến khích bà con phối hợp với siêu thị để đưa sản phẩm vào đây. Sản phẩm này cũng có mã", ông Hà Văn Quyết – Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc cho biết.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!