Độc đáo ẩm thực Việt
Nhà hàng Bonjour Vietnam nằm ở trung tâm thủ đô Copenhagen xinh đẹp của Đan Mạch, bên cạnh Nhà hát mới và Bảo tàng Thành phố. Địa điểm lý tưởng cùng nội thất kiểu Pháp sang trọng là điểm cộng cho BonjourVietnam. Nhưng để Politiken - một trong hai tờ nhật báo lớn nhất Đan Mạch chấm điểm "4 sao” và dành hẳn một trang báo ngợi ca sau khi bí mật cử chuyên gia ẩm thực đến nhà hàng ăn, thì bí quyết lại nằm ở chính các món ăn mang đậm hương vị truyền thống Việt Nam.
Đó có thể là một tô phở với nước dùng trong, thơm ngào ngạt. Món bò né nướng chảo gang nóng hổi ăn cùng cơm nóng. Món gỏi vịt quay, bún gà xào mì, cơm chiên bò đặc biệt... Tất cả đều ăn kèm cùng với các loại gia vị và rau thơm của Việt Nam.
Món ăn ngon đã có, nhưng để khách hàng đến và nhất định phải trở lại Bonjour Vietnam khi có dịp, lại nằm ở nghệ thuật bán hàng, điều mà theo chị Trúc Quỳnh phải dựa trên trải nghiệm và sự nhạy cảm kinh doanh mới có được.
Chẳng hạn, với phở, món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam được nhiều khách nước ngoài ưa thích, nhà hàng Bonjour Vietnam phân chia làm hai loại rõ rệt: Phở khai vị (Starter), và Phở ăn như món chính (Main course). Nguyên nhân là vì người phương Tây ăn những món nước chỉ để làm tiền đề, làm khai vị cho một bữa ăn. Họ coi phở là một món súp (soup).
Một kỷ niệm vui liên quan đến món phở Việt là Bonjour Vietnam từng tổ chức một cuộc thi ăn phở to, trả tiền nhỏ. Thí sinh phải ăn hết 1kg bánh phở và 1kg thịt trong 60 phút, nhưng không cần ăn hết nước và đĩa rau thơm kèm theo. Kết quả chung cuộc, chỉ có duy nhất một cô bé thắng chứ không phải chàng trai nào…
Bonjour Vietnam còn "ghi điểm” trong lòng khách hàng bởi thái độ phục vụ niềm nở. Điều đầu tiên nhân viên nhà hàng phải học chính là cười thật tươi. Học cách xin lỗi một cách thành khẩn. Học cách cám ơn với ánh mắt sung sướng. Và học cách đùa sao cho phù hợp với văn hóa của người nước ngoài. Nó phải khiến khách thấy vui, thấy thoải mái, thấy ngạc nhiên và thích thú.
‘ Chị Trúc Quỳnh - chủ nhà hàng Bonjour Vietnam
Nhớ Tết cổ truyền ấm cúng
"Từ lúc kinh doanh nhà hàng, tôi nói tiếng Việt mỗi ngày với mọi người. Cũng nhờ thế mà mọi người hay nói chuyện về Tết, về những kỷ niệm xa quê. Chỉ tiếc là chúng tôi không tổ chức chào đón gì được trong nhà hàng, dù rất muốn. Ví dụ có lần tôi muốn tổ chức một đêm hội quảng bá áo dài Việt Nam vào dịp Tết. Nhưng mà người Việt Nam bên này ít quá…”, chị Trúc Quỳnh ngậm ngùi.
Không như các nước như Mỹ, Pháp, Đức – nơi người Việt Nam có một con phố của riêng mình. Ở Đan Mạch, các mặt hàng Tết cổ truyền của người Việt như bánh chưng, giò… không được phong phú lắm, do cộng đồng người Việt nhỏ lẻ, thưa thớt. Trong những ngày Tết, mọi người thường tập trung tại nhà thờ hoặc ngôi chùa của người Việt. Tổ chức ăn uống, ca múa nhạc, biểu diễn những tiết mục mang sắc màu quê hương.
"7 năm xa Việt Nam là 7 năm không được hưởng cảm giác ấm cúng của Tết cổ truyền. Thèm không khí Tết Việt lắm. Con trai tôi 21 tháng tuổi. Một trong ba bài hát bé thích nghe nhất là bài "Tết đến rồi’’. Chưa biết nói, chưa biết hát nhưng khi vui bé sẽ ngân nga: "Tết tết tết tết tết tệt tệt…’’. Tôi đang lên kế hoạch cho bé học tiếng Việt. Bên này nhiều trẻ gốc Việt không nói được tiếng Việt, tôi thì không thể để điều đó xảy ra”, chị Trúc Quỳnh khẳng định.
Bonjour Vietnam nằm trong danh sách ‘’Những nhà hàng tốt nhất Đan Mạch năm 2012 - 2013’’ (Forlaget Smag). Tháng 2-2013, nhà hàng được lựa chọn tham dự ‘’Tuần lễ ẩm thực Copenhagen’’. Đây cũng là 1 trong 20 nhà hàng được chọn làm địa điểm phục vụ ẩm thực cho trên 2.000 khách VIP đến từ 26 quốc gia trên thế giới trong Liên hoan phim tài liệu Quốc tế 2013 diễn ra từ 6-11 đến 18-11-2013, tại Copenhagen. Nơi đây từng tiếp đón nhiều chính trị gia, các nhân vật nổi tiếng của châu Âu và Hoàng gia Đan Mạch…