Sầu riêng là loại quả được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trên thực tế, vì lợi nhuận nhiều thương lái thu mua sầu riêng vẫn còn xanh, sau đó tiến hành ngâm thuốc. Với cách làm này, quả sẽ chín đều hoàng loạt và cũng sẽ tránh được chuyện sầu riêng bị chín quá không bán được. Nếu ăn phải những quả sầu riêng này, người tiêu dùng về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thông thường sầu riêng từ lúc ra hoa đến khi đậu quả và thu hoạch phải mất hơn 3 tháng. Do đó, để có những quả sầu riêng chín cây cho chất lượng ngon nhất, chủ vườn phải canh thời gian để thu hái từng quả một. Theo các nhà vườn, người tiêu dùng nên chọn quả sầu riêng có gai nở đều, đường khu màu vàng (màu vàng càng đậm thì quả càng già), trôn quả no tròn, ruột quả vàng.
Một kinh nghiệm khác là dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống, nếu cuống quả còn ướt, thậm chí có nhựa chảy ra, đây là sầu riêng chín cây. Ngoài ra, nếu các gai tươi mới, xanh cứng, quả chưa bị xử lý hóa chất. Một mẹo khác là gõ vào quả để có thể biết quả đã chín chưa. Người tiêu dùng cũng nên chú ý vào mùi thơm khi mua sầu riêng. Nếu có mùi thơm nồng đặc trưng, quả đã chí tự nhiên, sầu riêng được xử lý qua hóa chất thường không có mùi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!