Bánh chuối cắt lát thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Bánh chuối là loại bánh dân dã, quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên khi kết hợp với những nguyên liệu, cách chế biến khác nhau thì mỗi loại bánh chuối có một hương vị đặc trưng riêng. Người dân một số nước trên thế giới có thói quen ăn sáng với một vài lát bánh mì sandwich phết thêm mứt chuối ngào đường và bơ lạt. Tuy nhiên người Việt Nam lại ưa chuộng phiên bản bánh mì bơ chuối nướng trong khuôn dạng ổ bánh lớn.
Nấu nước đường caramel để tạo hương vị thơm ngon cho bánh mì chuối.
Bánh chuối bơ nướng, hay bánh mì chuối được ưa chuộng vì đầy đủ năng lượng, dễ ăn, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe. Bột mì, bơ, chuối cung cấp tinh bột, chất béo, chất xơ, đường, chất béo, canxi, sắt, kali, kẽm...
Đánh mịn hỗn hợp bơ, cho lần lượt trứng gà, chuối nghiền nhuyễn... rồi tiếp tục trộn đều.
Thời gian chế biến món bánh này không quá cầu kỳ, chỉ khoảng 60 phút, từ khâu chuẩn bị nguyên vật liệu đến khi ra thành phẩm. Cách làm bánh cũng đơn giản vì chỉ cần trộn các nguyên liệu theo thứ tự và đúng công thức thì khả năng thành công rất cao.
Cho bột mì qua rây để giúp cốt bánh mịn màng hơn. Dùng phới trộn đánh đều.
Bột mì dùng làm bánh chuối cần là loại có độ mịn cao để dễ hoà tan, tạo nên chiếc bánh ẩm xốp không quá đặc và tan ngay trong miệng khi thưởng thức.
Cách dùng bột mì cũng giống một số loại bánh khác là nên chú ý thời gian sản xuất của bộ để bánh khi nướng sẽ có độ nở xốp như ý. Nếu bột quá cũ hoặc trộn bột quá lâu sẽ làm bột bị chai, bánh nướng thành phẩm cứng, vón cục...
Cho một ít sô cô la nấu chảy để tăng thêm hương vị cho bánh. Trang trí mặt bánh bằng những lát chuối ướp caramel, hạnh nhân cắt lát.
Chuối sứ Việt Nam thích hợp nhất để chế biến món bánh mì chuối bơ vì chuối dẻo, thơm, ngọt vừa, không quá nhiều bột và lên màu vàng nâu đẹp sau khi nướng. Khi kết hợp cùng với bơ có hàm lượng béo cao sẽ tạo ra hương vị ngon cho món bánh này.
Để bánh thành phẩm khô trên khay cho đến khi thật nguội mới nên cắt lát hoặc thưởng thức để giữ nguyên hình dáng đẹp mắt của chiếc bánh.
Trước khi nướng bánh, bạn nên làm nóng lò 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đến, nướng bánh khoảng 40 - 50 phút tuỳ theo kích thước lò nướng của bạn. Sau khi bánh chín để nguội trên khay rồi cất vào túi, hộp để bảo quản. Món bánh mì chuối chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C thì có thể dùng trong vòng 3 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (2 độ c) thì bạn có thể dùng từ 5 đến 7 ngày.
Bánh mì chuối có thể dùng làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ cả ngày. Dùng bánh cùng với trà, cafe, nước hoa quả là bạn đã đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của mình. Chỉ vài lát bánh mì chuối nướng sẽ giúp bạn ngon miệng, no bụng nhưng không nhiều chất béo hoặc gây cảm giác ngán. Với những em bé lười ăn hoa quả, rau củ thì cha mẹ cũng có thể tham khảo món bánh ngọt ngào này để bổ sung chất xơ tự nhiên cho hệ tiêu hóa của con.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!