Về mặt cảm quan, rất khó phân biệt các loại nước mắm qua màu sắc vì các loại cá cho ra màu mắm không quá khác nhau. Tuy nhiên, nước mắm nhĩ thường có màu đỏ đậm hơn các loại mắm thường, mắm ủ càng lâu màu càng đậm. Nếu sản phẩm được giới thiệu là nước mắm nhĩ nhưng màu nhạt, mắm này chỉ mới được ủ trong thời gian ngắn.
Những người có kinh nghiệm làm mắm lâu năm thường chọn mắm qua mùi vị. Mắm nhĩ có màu đậm, mùi thơm nhẹ và vị ngọt dịu đầu lưỡi. Do đó, người dân không cần dùng đến bột ngọt, gia vị khi sử dụng. Nếu là mắm thường, mùi sẽ nồng và có vị mặn chát.
Nước mắm nhĩ thu được chỉ bằng 1/5 lượng nước mắm ủ từ mỗi mẻ. Hiện một số cơ sở sử dụng các loại cá thịt đỏ để tạo màu đỏ đẹp cho nước mắm. Do đó, người tiêu dùng cần xem rõ bao bì hoặc hỏi người mua về nguồn cá làm mắm để chọn đúng loại cá mình cần.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!