Những ngày gần đây, gỏi gà măng cụt là món ăn được nhắc nhiều nhất trên khắp các trang mạng xã hội. Tuy làm món gỏi này tốn nhiều thời gian và công sức, giá măng cụt lại đang cao nhưng vẫn có rất nhiều người không ngại "vượt khó" để thực hiện món ăn này, hay bỏ số tiền lớn để mua về thưởng thức.
Khi nhắc đến Bình Dương sẽ nghĩ ngay đến những vườn cây trĩu quả ở Lái Thiêu, trong đó măng cụt được xem như "Nữ hoàng" ở đây. Người dân nơi đây không chỉ coi măng cụt như một loại hoa quả mà còn sáng tạo ra một món ăn rất ngon, lạ, độc đáo, một trong số đó là gỏi gà măng cụt. Từ lâu, món gỏi này đã trở thành đặc sản yêu thích của người dân trong vùng mỗi khi mùa măng cụt đến. Hiện nay, món ăn dân dã này đã trở thành cơn sốt trên khắp các trang mạng xã hội.
Gỏi gà măng cụt là món ăn "trend" nhận được nhiều sự quan tâm thời gian qua. (Ảnh: Khánh Linh)
Đang là món ăn "hot trend", cộng thêm được đánh giá là khá bắt miệng nên không ít người cũng muốn thực hiện và thưởng thức hương vị của gỏi gà măng cụt. Chị Hoài (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, tuần qua trên mạng xã hội, lướt đâu cũng thấy cư dân mạng đăng hình trổ tài vào bếp làm món gỏi gà măng cụt xanh. Là một người thích nấu ăn, chị không thể không "bắt trend" nên đi mua nguyên liệu về làm thử.
"Tôi đặt 3kg măng cụt xanh giá 240.000 đồng rồi đi chợ mua con gà nặng hơn 1kg, các loại rau trộn. Về nhà lọ mọ cả chiều để gọt măng cụt và luộc gà, tầm gần tối mới xong. Sau khi hoàn thành, tôi rất bất ngờ, bởi món ăn này khá ngon mà lại còn dễ ăn nữa, cả nhà đều khen. Tôi nghe đồn măng cụt xanh chát, đắng nhưng tôi ăn thấy giòn, có vị chua nhẹ, ăn mùa này rất hợp. Mỗi tội làm hơi tốn thời gian…", chị Hoài chia sẻ.
Gỏi gà măng cụt xanh có vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp cho những ngày vào hè nóng bức. (Ảnh: Khánh Linh)
Cũng theo chị Hoài, để món gỏi được ngon thì nên chọn những quả có độ chín vừa tới để có độ giòn, chua ngọt vừa đủ, không bị chát. Nước mắm trộn cũng là linh hồn của món ăn bởi nó quyết định rất nhiều đến vị của gỏi. Pha đúng theo tỉ lệ: 1 quả chanh, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường. Khuấy đều nước mắm lên rồi cho tỏi và ớt băm vào. Trộn đều các nguyên liệu gồm măng cụt, gà, các loại rau củ rồi rưới nước mắm lên trộn thêm một lần nữa để nước mắm được ngấm vào gỏi. Cuối cùng, cho lạc rang và hành phi.
Với món ăn phức tạp, khó làm này thì không phải ai cũng có thời gian và kỹ năng để tạo ra thành phẩm thành công. Một số tiểu thương bán đồ ăn trực tuyến đã nhập món gỏi này từ miền Nam ra đăng bán trên mạng xã hội Facebook, phục vụ khách hàng có nhu cầu muốn thưởng thức. Khách muốn ăn phải đặt trước. Sau khoảng một ngày, món gỏi này mới "hạ cánh" để trả đơn cho khách.
Gỏi nhập chính gốc, cộng thêm với việc "đi máy bay", nên giá thành cũng sẽ rất cao. Đơn hàng có một con gà sẽ khoảng từ 580.000 đồng - 680.000 đồng/set, cao hơn cũng có, tuỳ vào số lượng đồ ăn khách muốn. Tuy nhiên, hình thức nhập gỏi cũng không bán được nhiều, bởi tâm lý người mua không thích chờ đợi và họ muốn ăn đồ ăn tươi trong ngày, tự tay người bán làm.
Gỏi gà măng cụt "đi máy bay" để phục vụ nhu cầu khách hàng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bên cạnh đó, cũng có những người bán đồ ăn trực tuyến tự tay làm món gỏi này để bán. Chị Huệ Nguyễn (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Trung bình một ngày tôi bán được khoảng 30-40 set, chủ yếu là set 300.000 đồng. Chủ yếu khách xem trên mạng xã hội, tò mò nên đặt ăn thử, thấy ngon lại quảng cáo cho bạn bè, người thân. Tôi không dám nhận đơn quá nhiều vì bếp chỉ có 2 người, làm món gỏi này tốn khá nhiều thời gian nên mình làm ít mà chất lượng". Chị Huệ Nguyễn cũng chia sẻ rằng món gỏi gà măng cụt xanh nên ăn trong ngày để đảm bảo được vị ngon nhất.
Măng cụt xanh gọt vỏ giá cao nhưng vẫn rất đắt hàng (Ảnh: Khánh Linh)
Chính vì độ "hot" của món ăn này mà giá măng cụt cũng được đẩy lên cao. Ở thời điểm hiện tại, măng cụt xanh sẽ bằng giá măng cụt chín khoảng 55.000 đồng - 80.000 đồng/kg, nhưng măng cụt xanh gọt vỏ thì lên đến 550.000 - 600.000 đồng/kg, đắt gấp 10 lần.
Lý giải cho sự chênh lệch của măng cụt trước và sau khi gọt vỏ, chị Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) - một người bán trái cây trên mạng xã hội - chia sẻ: "Khoảng 4 - 5kg măng cụt xanh gọt vỏ thì mới được 1kg ruột măng cụt để làm gỏi. Gọt loại quả này cũng không hề đơn giản, nó nhiều nhựa nên khi gọt luôn luôn phải bật vòi nước để quả không bị thâm. Giá măng cụt gọt vỏ cao cũng là điều dễ hiểu. Dạo gần đây số lượng người mua nhiều, tôi còn giao sỉ nữa nên không đủ mà bán, khách phải đợi".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!